Bí kíp luyện Rồng – Nối tiếp hành trình đến thành công

26/11/2022
Sáng 26/11, tại trường THCS Thăng Long đã diễn ra một hoạt động ý nghĩa với tên gọi Bí kíp luyện Rồng.

Từ lần tổ chức đầu tiên vào tháng 1/2019, hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các em học sinh và các thầy, cô giáo trong nhà trường bởi mục đích thiết thực là chia sẻ kinh nghiệm, truyền động lực, tạo sự giao lưu, gắn bó giữa các khóa học sinh đã và đang theo học tại trường THCS Thăng Long. Lấy cảm hứng từ chính tên của ngôi trường Thăng Long, Bí kíp luyện Rồng gợi lên niềm tự hào của các thế hệ cựu học sinh - những “chú rồng” đã và đang trưởng thành dưới mái trường này, với mong muốn chia sẻ “bí kíp” để tôi luyện sự cứng cáp và bản lĩnh sẵn sàng đương đầu với những thử thách cho học sinh Thăng Long.

Chương trình năm nay đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của Đoàn thanh niên, Hội đồng đội Quận Ba Đình cùng với tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Phượng – Bí thư Quận Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Ba Đình; đồng chí Đinh Thị Huyền – Phó bí thư Quận Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Ba Đình. Về phía BGH trường THCS Thăng Long có Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Hà – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Phạm Thị Mai Hoa – Phó Hiệu trưởng; thầy giáo Hoàng Mạnh Hà – Phó Hiệu trưởng cùng toàn thể thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh khối 9. Bên cạnh đó, tham dự chương trình còn có các giáo viên Tổng phụ trách Đội các trường THCS trong địa bàn quận, các đơn vị báo chí, Phát thanh – truyền hình Hà Nội.

Sau màn giới thiệu khái quát nội dung chương trình từ 2 MC là cựu HS Thăng Long, NGƯT Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã có đôi lời chia sẻ về những mong muốn, hi vọng từ “Bí kíp luyện rồng” sẽ có thêm nhiều hơn nữa những chú rồng nhỏ Thăng Long bay cao tỏa sáng nối tiếp truyền thống nhà trường. Tiếp đó là phần truyền cảm hứng từ 2 cựu HS Thăng Long khóa 2018 – 2022, em Mai Trang – Thủ khoa lớp tiếng Đức 7 năm trường Chuyên Ngoại ngữ và em Anh Sơn – Lớp tiếng Đức trường THPT Việt Đức với những tâm sự chân thành về những khó khăn bản thân trải qua trong kì thi năm trước và cách vượt qua thử thách để chạm tay tới ước mơ của mình. Xen kẽ chương trình là các tiết mục Văn nghệ - Thể thao từ CLB Võ thuật trường THPT FPT, nhóm nhạc PAC và Glee Phan Đình Phùng góp phần hâm nóng bầu không khí.

Chương trình năm nay vẫn được tổ chức với mô hình như một tour trải nghiệm đầy hấp dẫn và thú vị. Các anh chị trong Ban tổ chức chia thành nhóm di chuyển tới từng lớp 9 và chia sẻ những điều thú vị và bổ ích như: Giới thiệu khái quát về hệ thống giáo dục, cơ sở vật chất, môi trường, tuyển sinh, hoạt động của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội (chuyên, công lập, dân lập, nghề) và một số vấn đề liên quan tới tâm lý khi chọn trường THPT cũng như tư vấn các phương pháp học tập ôn luyện khi đi thi; chia sẻ một số kinh nghiệm về kì thi THPT và tư vấn tâm lý về các vấn đề áp lực, căng thẳng khi thi cử. Sau tour phòng là tour booth với 12 quầy trong đó có 1 quầy booth “Tư vấn 1v1” và 11 quầy là 11 ngôi trường cấp 3 đa dạng các hệ từ trường công lập, trường chuyên thuộc Sở, trường Chuyên thuộc Đại học, trường Bán công, trường tư. Tại tour này, học sinh các lớp khối 9 di chuyển quanh sân trường - nơi đặt các bàn tư vấn để lắng nghe chia sẻ và đặt câu hỏi tới ngôi trường mình quan tâm. Trực tại bàn là các cựu HS Thăng Long hiện đang theo học tại trường đó giúp giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến điểm thi đầu vào, yêu cầu của thầy cô trên lớp, độ khó bài kiểm tra, thành tích năm vừa qua của trường (có giải quốc gia không, tỉ lệ đỗ đại học,...), các CLB, hoạt động thường niên tại trường THPT, về nề nếp, đồng phục, học phí, ăn ở sinh hoạt, cơ sở vật chất,...

Với sự nhiệt tình của nhóm cựu học sinh – Ban tổ chức chương trình cũng như sự giúp đỡ hết lòng từ phía BGH nhà trường và các thầy cô chủ nhiệm lớp 9, sự kiện đã kết thúc tốt đẹp. Đây là bước đệm quan trọng để chuẩn bị hành trang cho các em khối lớp 9 năm nay tự tin bước vào cấp 3, đồng thời cũng góp phần hình thành nên một truyền thống ý nghĩa, trở thành cây cầu nối giữa nhà trường với các cựu học sinh để rồi, khóa sau nối tiếp khóa trước truyền đi ngọn lửa của yêu thương, của nhiệt huyết, của niềm tin thắp lên tương lai tươi sáng, nối dài trang vàng truyền thống Thăng Long.

Phạm Hoàng Anh