Trang chủ Trang chủ

Người thầy đáng kính!

17/11/2022
Bài viết của học sinh Lê Minh Dũng - Lớp 7D năm học 2022-2023

Cách đây ít hôm, tôi nghe chương trình thời sự đưa tin thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời. Trong lòng tôi cứ vương vấn một nỗi buồn thương với người thầy mà tôi chỉ được biết qua trang sách. Tôi bất giác nhớ lại câu chuyện “Bàn chân diệu kỳ”, đã được nghe đi nghe lại từ hồi còn nhỏ xíu. Tôi bắt đầu mơ màng tưởng tượng rằng mình là một cậu học sinh cùng lớp với cậu bé Ký năm xưa.
Hồi đó, chúng tôi là những cô cậu học sinh lớp vỡ lòng, còn đang háo hức làm quen với từng con chữ. Trong giờ chính tả hôm đó, khi cô giáo Cương đang chăm chú đọc bài. Chúng tôi nhìn thấy một cậu bé đứng lấp ló ngoài cửa lớp, chắc bạn ấy muốn xin được vào lớp học. Nhưng hình như đôi tay của bạn ấy không thể cử động được, bạn bị liệt cả hai tay. Cô giáo nói với Ký, giọng đầy thông cảm: “Khó lắm em ạ. Em hãy về nhà. Đợi lớn lên ít nữa xem sao đã.” Tôi thấy bạn bỏ chạy, vừa chạy bạn vừa khóc. Tôi cứ tưởng bạn bỏ cuộc. Nhưng không, ngày nào đi qua nhà bạn, tôi cũng thấy bạn hì hục tập viết chữ bằng chân. Tôi vô cùng ngạc nhiên, hỏi bạn: “Tay bạn đau, sao bạn không nghỉ đi! Đôi chân làm sao viết được ra chữ?” Bạn trả lời với ánh mắt đầy quyết tâm: “Mình chắc chắn sẽ làm được!”
Nhìn thấy sự quyết tâm của Ký, cô giáo Cương đã cho bạn vào lớp. Cô còn chu đáo chuẩn bị cho bạn 1 góc lớp cùng 1 cái chiếu cho bạn tập viết. Việc cầm bút đã khó rồi, việc di chuyển theo ý mình còn nhọc hơn. Có lần, đang viết bạn bỗng cảm thấy đau nhói ở chân. Hóa ra bạn bị chuột rút. Ký ném bút vào góc lớp, định ngừng luyện tập. Nhưng khi bình tĩnh lại, Ký đã tiếp tục ngồi vào tập viết. Và từ đó, Ký quyết tâm phải viết được chữ bằng chân. Cậu hăng say luyện tập dù nắng hay mưa, dù đau đến mấy cũng chịu.
Nhờ luyện tập kiên trì, Ký đã thành công. Hết lớp Một, Ký đã đuổi kịp các bạn. Chữ của bạn viết ngày một đều hơn, đẹp hơn. Có lần Ký được 8 điểm, 9 điểm rồi 10 điểm về môn Tập viết. Bao năm khổ công, cậu bé Ký năm nào đã thi đỗ đại học, rồi sau này đã trở thầy giáo Ký.
Thầy Ký không chỉ dạy học trò những kiến thức hay mà còn dạy cách làm người, thầy chính là người truyền cảm hứng cho bao thế hệ học sinh. Thầy Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương sáng cho ý chí nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thầy đã sinh ra với khiếm khuyết về thể chất, nhưng ý chí và nghị lục ngưởi thầy thật đáng để chúng ta khâm phục. Qua tấm gương cuộc đời thầy Ký, bản thân em nhận thấy thế hệ trẻ chúng em được sống trong môi trường giáo dục đầy đủ, được thầy cô và gia đình chăm sóc và định hướng tốt thì cần phải biết tận dụng những cơ hội đó để phát triển và hoàn thiện bản thân.
Thầy Ký đã không còn, nhưng ý chí nghị lực của thầy luôn là bài học sâu sắc cho học sinh chúng em. Nhân dịp ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, em xin gửi lời tri ân đến thầy Nguyễn Ngọc Ký cùng toàn thể các thầy cô giáo lời biết ơn chân thành, sâu sắc. Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, giữ “ngọn lửa đam mê” để dìu dắt những mầm non của đất nước.

Lê Minh Dũng - Học sinh lớp 7D năm học 2022-2023