Trang chủ Người tốt việc tốt

Chân dung người thầy

04/05/2023
“Thầy Harfan và cô Mus đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học.” - Chiến binh cầu vồng (Andrea Hirata)
“Thầy Harfan và cô Mus đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học.” - Chiến binh cầu vồng (Andrea Hirata)
Nghề giáo đâu chỉ đơn thuần cho đi “con chữ” mà quan trọng hơn là thổi hồn giúp hàng lớp học sinh cùng những ước mơ, khát khao về tương lai. Tôi đã nhìn thấy điều đó ở người đồng nghiệp của mình – thầy Phan Tuấn Anh.
Thầy Phan Tuấn Anh là giáo viên giảng dạy bộ môn Tin học và Tiếng Anh tại trường THCS Thăng Long quận Ba Đình với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy luôn tạo ra môi trường học tập tích cực, vui vẻ, tràn đầy năng lượng và sự hứng thú. Thầy giúp các em cảm thấy tự tin, yêu thích học tập và có động lực để tiếp cận với kiến thức mới. Với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, thầy Phan Tuấn Anh đã có nhiều phương pháp giảng dạy đa dạng và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Thầy cũng luôn tìm tòi và nghiên cứu những kiến thức mới nhất để áp dụng vào giảng dạy và giúp học sinh tiếp cận được những công nghệ mới nhất. Điều này giúp cho học sinh có thể nắm vững kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Thầy sử dụng nhiều công nghệ mới để giúp các em tiếp cận với kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thầy Phan Tuấn Anh cũng là một người rất chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc. Thầy luôn đảm bảo rằng các bài giảng được chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng để học sinh có thể tiếp cận và hiểu được một cách dễ dàng. Thầy cũng luôn đánh giá và đưa ra nhận xét công bằng và chi tiết về kết quả học tập của học sinh, giúp các em biết được mình đang ở đâu và cần cải thiện điều gì. Điều này đã giúp thầy đạt được những thành tích tốt trong công việc: Liên tục được xếp hạng thi đua Xuất sắc trong nhiều năm liền; Giải Xuất sắc cuộc thi Kĩ năng CNTT cấp quận năm 2015; Giải Nhì cuộc thi Kĩ năng CNTT cấp Thành phố năm 2015; Giải Nhì cuộc thi thiết kế bài giảng e-learning cấp Quận năm 2017; Đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến các năm học 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021; Đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở năm học 2021-2022. Bên cạnh đó, thầy còn tham gia hướng dẫn và giảng dạy đội tuyển HSG môn Tin học của nhà trường, có học sinh đạt giải Nhì (năm học 2022-2023), giải Ba (năm học 2020-2021 giải KK (năm học 2015-2016 và năm học 2019-2020) kì thi HSG môn Tin cấp Thành phố, đạt giải Ba (năm học 2018-2019, 2019-2020), giải Nhì  (năm học 2020-2021) kì thi Tin học Trẻ cấp Thành phố; hướng dẫn, giảng dạy học sinh tham gia và đạt giải Nhì kì thi học sinh Tin học trẻ cấp Quận phần thi ‘Sản phẩm sáng tạo’ năm học 2021-2022; hướng dẫn, giảng dạy học sinh tham gia và đạt giải Nhì kì thi Olympic môn Tiếng Anh cấp Trường năm học 2021-2022; hướng dẫn, giảng dạy học sinh tham gia và đạt giải Ba phần thi ‘Nghiên cứu khoa học’, giải KK phần thi ‘Kĩ năng lập trình’ kì thi học sinh Sáng tạo trẻ cấp Quận năm học 2021-2022
Hơn hết, thầy không chỉ quan tâm đến khả năng học tập của các em mà còn đặc biệt quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh. Thầy khuyến khích các em tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư duy và sáng tạo. Thầy Phan Tuấn Anh cũng rất quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh, không chỉ trong lĩnh vực học tập mà còn cả về mặt tinh thần và nhân văn. Thầy luôn hỗ trợ và khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm, tăng cường sức khỏe và xây dựng tinh thần đoàn kết.
Dù không trực tiếp làm công tác chủ nhiệm, nhưng qua mỗi câu chuyện thầy kể, tôi có thể cảm nhận được sự quan tâm của thầy đến với các em học sinh. Thầy tạo niềm tin cho học sinh, giúp các em tự tin và khả năng tự lập khi đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống. Nhiều học sinh đã từng chia sẻ, thầy Tuấn Anh nghiêm khắc nhưng thầy luôn tạo điều kiện trao đổi, thảo luận trong quá trình học tập và đặc biệt luôn lắng nghe, chia sẻ những khúc mắc trong cuộc sống.
Không chỉ là người thầy tận tâm với học sinh, thầy Tuấn Anh còn là đồng nghiệp nhiệt tình. Thầy luôn hoàn thành xuất sắc các công việc của tổ và của nhà trường giao cho, giúp đỡ đồng nghiệp quá trình giảng dạy online trong kì nghỉ dịch Covid-19, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao và hỗ trợ đồng nghiệp trong quá trình làm việc.

Khi người thầy sử dụng trái tim để giáo dục học sinh thì họ sẽ tạo ra những đứa trẻ biết thương yêu, biết quan tâm, hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống. Những đóng góp của thầy Phan Tuấn Anh trong việc giáo dục các thế hệ học sinh không chỉ ở trường THCS Thăng Long mà còn ở nhiều trường khác, thầy đã trở thành một tấm gương sáng trong nghề giáo. Đất nước cần lắm những tấm gương như thầy để các em học sinh có thể vươn cao, vươn xa, bước đến những thành công trong cuộc sống.

Ban truyền thông