Trang chủ Người tốt việc tốt

Chuyến thăm hỏi mang ý nghĩa về nguồn

27/07/2023

Chuyến thăm hỏi mang ý nghĩa về nguồn

Nghĩ về chiến tranh có ai mà không đau thương và hoài niệm. Có những ngôi mộ liệt sĩ vẫn nằm đó, không tên, không tuổi. Có những người thương binh, bệnh binh vẫn đang hàng ngày chịu nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần do chiến tranh tàn nhẫn gây ra. Vào ngày 27 tháng 7, hành động ý nghĩa và thiết thực nhất để bày tỏ lòng biết ơn chính là những chuyến đi thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Gia Hưng cùng các bạn 9A5 trong dịp thăm hỏi các bác cựu chiến binh

Dịp 27/7 năm nay, em cùng các bạn đại diện các khối lớp trường THCS Thăng Long dưới sự dẫn dắt của thầy cô được vinh dự đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và đi thăm các gia đình thương binh trong khu vực phường Cống Vị. Đầu tiên đó chính là lễ dâng hương, tưởng nhớ những người lính, anh hùng đã hi sinh vì bom đạn của chiến tranh. Trước Bia ghi công các anh hùng liệt sĩ phường Cống Vị, chúng em vô cùng xúc động khi được thắp nén hương thơm cầu mong anh linh các bác luôn được bình yên cõi vĩnh hằng.

Thầy cô và học sinh các lớp 9A5, 9B, 9C tặng quà các bác cựu chiến binh

Sau đó, đoàn giáo viên chủ nhiệm và học sinh khối 9 được phân công đến thăm hỏi nhà các ông Nguyễn Công Vinh, ông Đỗ Ngọc Doanh và ông Nguyễn Văn Tiến. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các cô giáo chủ nhiệm, chúng em lần lượt đi thăm từng nhà. Khi đi tới nhà ông Doanh, em nhận ra rằng, có vẻ ông đã quen với những chuyến thăm này nên đã chuẩn bị rất chu đáo. Lối vào đã được quét dọn sạch sẽ, ấm chè đã pha sẵn, hoa quả đã bày ra mời khách. Ông rất vui tính, kể cho chúng em những câu chuyện về cuộc chiến ông đã tham gia, gia cảnh gia đình ngày xưa. Khi ra về, ông bắt tay từng bạn, khuôn mặt ông lộ vẻ tiếc nuối vì không được trò chuyện nhiều hơn cùng chúng em.

Tới nhà ông Vinh, ông cũng tiếp đón cô trò rất nhiệt tình. Sau khi đón đoàn vào nhà, mời nước, ông đã trò chuyện với chúng em về thời chiến tranh. Chúng em ai cũng quên đi sự tồn tại của thời gian mà thả mình vào dòng hồi tưởng của ông về những khó khăn, vất vả, những gian khổ hi sinh. Chúng em thấy thật khâm phục và biết ơn trước những gì các ông đã trải qua để chúng em có được cuộc sống hòa bình hạnh phúc như ngày nay.

Dù chuyến đi đã phải kết thúc sớm hơn dự kiến do bác Tiến không có nhà, nhưng mặc dù vậy, em cũng đã rút ra được nhiều điều cho bản thân. Qua đó, em nguyện sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để tiếp bước cha anh. Đó chính là cách bày tỏ lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn” với thế hệ cha anh đi trước.

Nguyễn Đỗ Gia Hưng- HS lớp 9A5