Trang chủ Người tốt việc tốt

Cô giáo Đào Hà Lan – người thắp lửa đam mê

18/01/2022
Bài viết về Tấm gương Người tốt việc tốt: Cô giáo Đào Hà Lan – người thắp lửa đam mê

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.”  Thấm nhuần tư tưởng này của Bác, tập thể cán bộ, công nhân viên trường THCS Thăng Long, Ba Đình luôn phấn đấu rèn luyện để trở thành những bông hoa đẹp, tỏa ngát hương thơm cho đời. Một trong những bông hoa đẹp ấy là cô giáo Đào Hà Lan – một tấm gương sáng về sự tận tâm, sáng tạo với nghề!

Cô Đào Hà Lan sinh năm 1974, là giáo viên Vật Lý đã có hơn 20 năm công tác trong ngành. Trong suốt những năm công tác, cô luôn phấn đấu, rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn, đồng thời thường xuyên tìm tòi, đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh khiến tiết học trở nên hiệu quả hơn, học sinh rất thích thú với những giờ học của cô. Không những vậy, cô còn là một trong số những giáo viên “chắc tay” trong việc ôn luyện đội tuyển Học sinh giỏi môn Vật Lý, là giáo viên cốt cán của Phòng Giáo dục và Sở Giáo dục trong nhiều năm. Trong các năm học, cô đã cùng các học trò ưu tú của mình đem vinh quang về cho trường THCS Thăng Long bằng rất nhiều giải trong các kì thi Học sinh giỏi cấp Quận và Thành phố; đặc biệt trong năm học 2020 - 2021, Trường THCS Thăng Long có 1 Giải Nhì, 1 Giải Khuyến khích cấp Thành phố, 2 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 2 Giải Khuyến khích cấp quận  HSG môn Vật Lý. Khi dạy đội tuyển học sinh giỏi, năm nào cũng thế, cô thường dạy  miễn phí HS câu lạc bộ 2 buổi/tuần với tổng học phí 15.000.000 đồng mỗi năm.

Cô giáo Hà Lan là một tấm gương về sự say mê, tâm huyết, sáng tạo và yêu nghề để các giáo viên trẻ học tập.  Trên cương vị nhóm trưởng nhóm Lý, Tổ phó tổ chuyên môn Toán- Lý, cô luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm về khối lượng, chất lượng, thời gian và hiệu quả công việc, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Không chỉ là một giáo viên giỏi chuyên môn và có trách nhiệm trong công việc, cô Hà Lan còn được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp trong trường luôn kính nể và yêu mến bởi sự nhiệt tình, thân thiện và sát sao với học trò của cô. Có rất nhiều thế hệ học trò từng được học cô, cứ đến dịp 20/11 là các em lại tìm về trường cũ để gặp gỡ, tri ân và ôn lại kỉ niệm cùng cô. Có diễn đàn của học sinh cũ trường THCS Thăng Long chọn cô là “Nhân vật tiêu biểu”, có những em học sinh coi cô như người mẹ thứ hai, sẵn sàng chia sẻ những vấn đề khó khăn các em gặp phải trong cuộc sống.

Trong vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp 9G, hàng năm cô cùng lớp chủ nhiệm tổ chức thăm hỏi và trao quà cho các gia đình có công trên địa bàn phường Cống Vị, mỗi suẩt quà trị giá 500.000 đ trong 4 năm, tổng trị giá là 2.000.000 đồng. Ngoài ra, cô còn phát động phụ huynh và học sinh lớp chủ nhiệm ủng hộ đồ dùng và tiền mặt với giá trị 10.000.000 đồngtrong các đợt ủng hộ đồng bào miền Trung, mua nông sản ủng hộ đồng bào Gia Lai, Hải Dương...; ủng hộ trẻ em vùng sâu vùng xa nhiều đợt, trị giá 4.000.000 đồng. Cô đã đỡ đầu cho 3 học sinh có HCKK của lớp 9G từ năm học 2017-2018 đến nay, mỗi năm cô đã dành 3.000.000 đồng để hỗ trợ tiền học bộ môn, mua sách vở, đồ dùng học tập cho 3 học sinh nói trên, trong 4 năm học tổng là 12.000.000 đồng, đồng thời đề xuất để nhà trường miễn học phí cho các con. Ngoài ra cô còn đề xuất với nhà trường giúp đỡ học sinh Dương Thanh Phương là HSG của lớp nhưng có HCKK được nhận Học bổng do tổ chức AFFA tại Pháp tài trợ trong 3 năm liền, mỗi năm 4.500.000 đồng.

Năm học 2020-2021,miễn học phí cho 5 học sinh hoàn cảnh khó khăn ở các lớp cô dạy mỗi HS mỗi tháng là 250.000đ trong vòng cả năm học, gồm 3 HS lớp 9G (Thanh Phương; An Khanh; Đức Thiện); 1 HS lớp 9H (Đức Anh) và 1 HS lớp 8A1( Minh Quân), tổng số tiền là 10.000.000 đồng.

Tại khu dân cư, hàng năm, cô luôn tham gia ủng hộ các quỹ: vì người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ  hộ trẻ em, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam... .. và ủng hộ các đợt quyên góp giúp đỡ đồng bào bị bão lụt, giúp đỡ bà con tổ dân phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.... cho đến nay đã ủng hộ tổng là 5.000.000 đồng

Với những cố gắng và lòng nhiệt tình tìm tòi, sáng tạo cũng như lòng yêu nghề, nên những năm qua, cô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2017- 2018; Lao động tiên tiến năm 2014-2015; 2015-2016; 2018-2019, Đảng viên tiêu biểu năm 2018; 2020.

William A. Warrd có câu : “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”. Mặc dù chỉ là một giáo viên bình dị nhưng cô giáo Hà Lan đang truyền cho các học sinh của mình và thế hệ giáo viên trẻ trường THCS Thăng Long một ngọn lửa của niềm tin, đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn.Cô giáo Đào Hà Lan quả thực là một tấm gương người tốt, việc tốt trong vườn hoa Thăng Long.

Ba Đình, tháng 3 năm 2021

Đặng Thị Phương Hải