Trang chủ Người tốt việc tốt

Cô Ngọc Oanh – người giáo viên tận tuỵ

14/01/2022
Bài viết về tấm gương Người tốt việc tốt: Cô giáo Nguyễn Ngọc Oanh – người giáo viên tận tuỵ.

Trong quá trình công tác, tôi đã gặp gỡ rất nhiều đồng nghiệp thân thiện và đáng kính. Trong đó, có Cô Nguyễn Ngọc Oanh, giáo viên bộ môn Hoá trường THCS Thăng Long là một trong những đồng nghiệp tuyệt vời mà tôi may mắn được công tác cùng. Cô không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc với học sinh, phụ huynh mà còn giúp đỡ, chỉ bảo các đồng nghiệp khác rất nhiều.

Cô Nguyễn Ngọc Oanh là một giáo viên rất chu đáo, nhiệt tình với học sinh. Năm nay cô là giáo viên dạy Hoá của lớp 8D, lớp của tôi chủ nhiệm. Ban đầu tôi có phần lo lắng vì 8D có nhiều học sinh sức học còn yếu, lại chưa chưa chăm chỉ mà môn Hoá là môn học khó – vốn là nỗi sợ của nhiều thế hệ học sinh. Tôi băn khoăn không biết các con có thể tiếp thu được các bài học hay không. Nhưng sau một thời gian, với sự tận tâm của cô Ngọc Oanh, các con học sinh 8D đã hào hứng với môn học này rất nhiều. Và trong quá trình trao đổi với cô, tôi thấy đây là kết quả tất yếu của quá trình cô hết lòng với học sinh. Trên lớp, cô luôn động viên học sinh thêm tự tin, mạnh dạn nêu ý kiến của mình. Những bài giảng hấp dẫn của cô thu hút học sinh nhiệt tình tham gia, hăng hái phát biểu. Những bạn còn yếu, chưa tập trung đều nhận được sự quan tâm của cô. Cô phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh theo dõi chuyên cần của từng bạn và có biện pháp nhắc nhở, đôn đốc kịp thời. Nhờ cô mà môn Hoá là một trong những môn học mà các con lớp 8D không chỉ không sợ mà còn yêu thích nữa!

Với vị trí là đồng nghiệp, bản thân tôi đã được cô hướng dẫn, chỉ bảo và góp ý chân thành từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ. Cô Oanh như một người cô trong gia đình, cho tôi lời khuyên tận tình mỗi khi tôi gặp vướng mắc trong công việc. Giọng nói của cô nhẹ nhàng, dễ nghe và luôn bắt đầu bằng câu: “Ngân à, cô bảo này…” vô cùng gần gũi. Tuy cô đã có thâm niên nhiều năm trong nghề nhưng chưa bao giờ cô ngừng học hỏi những điều mới. Trong bối cảnh dạy trực tuyến vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, cô không ngại hỏi tôi cũng như những giáo viên khác về các kĩ năng công nghệ thông tin để xây dựng bài giảng điện tử hấp dẫn cũng như quản lí giờ dạy hiệu quả. Tinh thần ấy của cô đã truyền lửa cho các giáo viên khác trong tổ chuyên môn.

Cô Ngọc Oanh liên tục là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2 năm học 2006-2007, 2007-2008; Lao động tiên tiến các năm học 2008-2009, 2010-2011, 2011-2012); Năm học 2003-2004 cô đạt giải trong cuộc thi Giáo viên dạy Giỏi cấp Thành phố, 2009-2010, nhận bằng khen Giáo viên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Sáng kiến sáng tạo khoa học kĩ thuật Quận Ba Đình năm 2010. Từ năm 2001-2007, 6 năm liên Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, có sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố ( trong đó có 4 loại C và 2 loại B).

Trong suốt thời gian cô công tác, dưới sự dìu dắt của cô thì các thế hệ học sinh không chỉ có tỉ lệ học sinh khá, giỏi cao mà hơn thế là các con luôn hiểu bài và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống vì cô rất chú trọng lồng ghép được các vấn đề thực tiễn vào môn học. Cô luôn học tập bồi dưỡng chuyên môn để đổi mới, vận dụng sáng tạo phương pháp mới trong dạy học và đạt kết quả tốt trong tiết hội giảng trong năm học. Vậy nên cha mẹ học sinh đều tin tưởng, học sinh và đồng nghiệp như tôi yêu quí cô Ngọc Oanh rất nhiều!

Tác giả: Đỗ Thị Ngân