Trang chủ Người tốt việc tốt

Cuộc gặp gỡ đặc biệt

27/07/2023
Trong chuyến cùng đại diện giáo viên, phụ huynh, học sinh trường THCS Thăng Long đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội nhân dịp ngày Thương binh liệt sĩ 27/7,  chúng tôi đã được gặp gỡ, trò chuyện với một nhân vật đặc biệt: cô thương binh Nguyễn Thị Kim Quy- một nữ chiến sĩ lái xe trên tuyến đường Trường Sơn.
Hình ảnh những nam chiến sĩ lái xe Trường Sơn hiên ngang,  dũng cảm, kiên cường, lạc quan, yêu đời trong tác phẩm “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm  Tiến Duật  đã trở nên quen thuộc với cả cô lẫn trò. Nhưng được gặp gỡ một nữ chiến sĩ lái xe Trường Sơn, một chứng nhân lịch sử trong cuộc đời thường, thì quả là một bất ngờ hiếm có.
Cô Mai Chi, Thùy Phương giáo viên trường THCS Thăng Long và cô thương binh Nguyễn Thị Kim Quy
Tuy cuộc trò chuyện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng tôi vẫn cảm nhận được từ ánh mắt, giọng nói của bà toát lên niềm tự hào, chất lính của người chiến sĩ lái xe Trường Sơn năm xưa.
Được gặp gỡ, trò chuyện với những chứng nhân lịch sử, chúng tôi rất ngưỡng mộ, cảm phục và biết ơn họ. Chúng tôi đã có một buổi học thực tế , một dịp thể hiện lòng biết ơn theo cách chân thực, sống động hơn mọi bài học trong sách giáo khoa.

Nghiêm Mai Chi