Trang chủ Tin tức - sự kiện

Buổi gặp gỡ với những nét đẹp xưa

25/11/2023
Bài viết của Bùi Minh Hà An – học sinh lớp 9A2 trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024

Trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển của công nghệ thông tin, nơi các tác phẩm hội họa thậm chí được AI vẽ chứ không phải con người, một bản phổ nhạc được soạn bởi con robot chứ chẳng phải người nghệ sĩ; những nét đặc trưng văn hóa của con người đang dần bị lãng quên. Bởi vậy, có lẽ đây là thời điểm thế hệ trẻ phải lến tiếng vì những nét đẹp xưa của người Việt. Để hưởng ứng ý kiến này, học sinh chúng em – những đứa trẻ đang theo học tại trường Trung học Cơ sở Thăng Long vô cùng háo hức khi được nhà trường tạo điều kiện trải nghiệm một buổi xem nhạc kịch tại Rạp Công Nhân, nằm ở số 42, Tràng Tiền.

Là một học sinh lớp 9, là lớp anh chị trong trường đang lo lắng cho kì thi cấp 3 sắp tới, chúng em hoàn toàn bất ngờ khi được thông báo về buổi trải nghiệm – được xem một đoạn trích trong vở nhạc kịch “Thúy Kiều – một kiếp đoạn trường” . Với một tâm trạng tò mò và háo hức, em và các bạn cùng nhau lên xe buýt di chuyển đến Rạp Công Nhân. Bước vào sảnh Rạp, chúng em ngạc nhiên trước một gian nhà được trang trí rực rỡ với những tấm phông giới thiệu về vở kịch, về dàn “sao” sẽ tham gia vở diễn. Tiếp bước, chúng em được dẫn đường vào sân khấu nơi chúng em sẽ được trải nghiệm vở kịch. Sân khấu ấy được tu sửa lại thật đẹp, dàn loa xung quanh được lắp đặt giúp khán giả có được trải nghiệm tuyệt vời nhất. Và rồi, khi đèn vụt tắt, hàng loạt những tiếng thì thầm khe khẽ, có lẽ bất cứ học sinh nào cũng thật bỡ ngỡ trước không khí nơi đây. Một bầu không khí mới lạ với một sân khấu không ánh đèn đã thật sự tạo một sự tò mò to lớn trong lòng những đứa trẻ lớp 9.

A group of people in a theater

Description automatically generated

Thật bất ngờ làm sao, khi tấm màn sân khấu được vén lên, đó là một khung cảnh huyền ảo với làn khói trắng được đặt trên nền trăng, hoa. Nàng Vân, nàng Kiều, và cậu Vương Quan lần lượt bước ra. Ôi, trang phục của học mới đẹp làm sao! Những bộ xiêm y lộng lẫy được đầu tư công phu để mang đến cho người xem những trải nghiệm chân thực nhất. Vở kịch “Thúy Kiều – một kiếp đoạn trường” được biểu diễn với các đoạn trích Trao duyên, Cảnh ngày xuân, Kiều bán mình chuộc cha và Mã Giám Sinh mua Kiều. Như thế, vở kịch này góp phần soi sáng thêm cho các văn bản đọc hiểu về Truyện Kiều. Đồng thời, vì đã học Truyện Kiều với các đoạn trích trên, em được hiểu sâu hơn nội dung mà bài viết về vở kịch đã đề cập. Vở kịch “Thuý Kiều – một kiếp đoạn trường" đã thành công nêu bật lên những đặc sắc về nội dung vở diễn. Đặc biệt, vai chính Thuý Kiều do nghệ sĩ Tố Uyên đảm nhận đã thể hiện sâu sắc những biến đổi tâm lí phức tạp của Thuý Kiều qua từng câu thơ của Nguyễn Du. Từ ấn tượng về một Thuý Kiều tài sắc với tâm hồn trắng trong khi gặp Kim Trọng, học sinh được thấu hiểu sự tủi nhục, chịu đựng một cách bất lực qua từng câu thoại và biểu cảm của nàng Kiều trong phân cảnh bán mình theo Mã Giám Sinh hay ở chốn lầu xanh đối diện với Tú Bà.

Sân khấu ngày hôm ấy đã mãi ghi lại dấu ấn trong tâm trí em, một cái nhìn mới lạ về một tác phẩm nghệ thuật của thời đại. Một thi phẩm tưởng chừng chỉ luôn nằm trên trang giấy giờ đây lại được tái hiện sống động trên sân khấu của Rạp Công Nhân. Buổi biểu diễn hôm ấy là một trải nghiệm mới mẻ không chỉ với em, mà còn với rất nhiều bạn học sinh khối 9. Có lẽ buổi xem kịch sẽ không chỉ trợ giúp chúng em trong những tiết học sau này mà còn trở thành một kỉ niệm đẹp theo chúng em suốt cả cuộc đời. Em thực sự vô cùng biết ơn nhà trường và các thầy cô giáo đã tạo điều kiện cho em và các bạn được trải nghiệm một nét đẹp văn hóa Việt Nam cổ xưa qua cách thể hiện hiện đại với vở nhạc kịch “Thúy Kiều – một kiếp đoạn trường”

Bùi Minh Hà An – học sinh lớp 9A2