Trang chủ Tin tức - sự kiện

Cô Lưu Thu Thủy – người gieo niềm vui học Tiếng Nhật của tôi!

20/11/2023
Bài viết của học sinh Nguyễn Quỳnh Chi – lớp 9D trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024

"Có một nghề bụi phấn bám vào tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm."

Trong những năm tháng học trò tươi đẹp, chúng ta luôn gắn bó với những người thầy, người cô - những nhà giáo đã luôn dìu dắt và truyền cảm hứng cho chúng ta trên con đường học tập. Tôi đã từng được học với rất nhiều giáo viên tâm huyết, tận tâm với nghề. Nhưng trong số họ, cô giáo dạy tiếng Nhật đã để lại trong lòng tôi một ấn tượng khó phai. Nhân ngày 20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi muốn chia sẻ về cô giáo đặc biệt ấy, cô đã không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn khơi gợi trong tôi niềm đam mê, sự hứng thú với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.

Người giáo viên ấy chính là cô Lưu Thu Thủy. Dù không còn trẻ nhưng trông cô lúc nào cũng toát lên nguồn năng lượng tích cực và tươi mới. Cô là giáo viên dạy tiếng Nhật ở lớp tôi. Cô có dáng người nhỏ nhắn nhưng đầy đặn, khuôn mặt trái xoan rất phúc hậu. Cô Thủy thường để tóc ngắn xõa ngang vai. Hàng ngày khi dạy học, cô sẽ mang thêm một chiếc kính gọng màu hồng đậm, khiến cô trông rất nghiêm túc. Cô cũng thường mặc nhiều bộ váy khác nhau, thể hiện phong cách thời trang trẻ trung, năng động. Tôi nghe nói cô đã dạy ở trường từ lâu nên rất quen thuộc và thân thiết với học sinh. Cô Thủy vì đã có nhiều kinh nghiệm giảng dạy kết hợp với sự tận tâm khiến mỗi tiết học của cô đều thú vị và sôi nổi. Chất giọng của cô khi nói tiếng Nhật nghe thật từ tốn và lưu loát như người bản xứ vậy. Mỗi có tiết với người Nhật, cô như “cầu nối” để giúp tôi có thể giao tiếp lưu loát, mạch lạc hơn.

Tôi còn nhớ hồi diễn ra Lễ hội ngôn ngữ ở trường, dù công việc bận rộn nhưng cô vẫn dành thời gian ra để sửa bài và giúp tôi luyện tập để có thể thuyết trình bằng tiếng Nhật rõ hơn. Mỗi khi nản chí thì tôi thường tâm sự với cô, chính cô Thủy đã thắp sáng niềm hi vọng và sự kiên trì cho tôi bằng ngọn lửa nhiệt huyết của mình. Rồi ngày thi cũng đến, trước lúc bước lên sân khấu tôi cũng khá hồi hộp và căng thẳng, nhưng khi thấy cô động viên phía dưới, tôi đã có thể tự tin đứng thuyết trình trước toàn trường. Quả thực ông trời không phụ lòng người, tôi đã thành công vượt qua nhiều bài thi xuất sắc khác, giành được giải nhất sau nhiều ngày nỗ lực. Sau đó, tôi không quên khoe giấy khen và cảm ơn cô vì đã giúp đỡ mình rất tận tình.

Bên cạnh đó, cô Thủy còn giới thiệu cho chúng tôi nhiều lễ hội để được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản. Tôi được tham gia vào các buổi học viết thư pháp, trải nghiệm trang phục truyền thống Nhật Bản, và thậm chí là thi hùng biện bằng tiếng Nhật. Những hoạt động này không chỉ giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản mà còn tạo ra một môi trường học tập thú vị và sáng tạo. Cô đã tạo điều kiện cho tôi không chỉ trong việc học tiếng Nhật mà còn trong việc khám phá và yêu thích văn hóa của một quốc gia khác.

Ngoài tôi ra thì cô còn giúp đỡ cho nhiều học sinh của cô trong hành trình chinh phục tiếng Nhật nữa, vì thế mà các anh chị khóa trước đều học rất giỏi và quý mến cô. Hàng ngày, các tiết học của cô Thủy cũng rất sôi động và náo nhiệt, cô dạy chúng tôi đọc và viết chữ Nhật, cô cũng rất hay lấy các ví dụ minh họa sinh động để chúng tôi đặt câu, từ đó nhớ rõ mẫu ngữ pháp hơn. Rồi cô còn chia sẻ cho chúng tôi biết thêm nhiều nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản nữa. Tuy nhiên, dù ngày thường cô rất vui vẻ và thân thiết với học sinh là vậy nhưng có một lần khi tôi làm sai, cô đã nghiêm khắc phê bình và bảo tôi viết bản kiểm điểm để ghi nhớ và nhận ra lỗi lầm của mình. Từ đó tôi càng nhận ra rằng cô là một nhà giáo rất nghiêm túc và thêm nể phục cô hơn. Mỗi ngày tôi đều học thật giỏi để có thể đem về nhiều giấy khen làm cô tự hào.

Cô Thủy đã truyền cảm hứng và khơi dậy niềm đam mê của tôi với tiếng Nhật nói chung và đất nước mặt trời mọc nói riêng. Đến nay, tôi đã được gắn bó với cô 3 năm rồi. Vì năm sau chuyển cấp nên tôi sẽ không còn thường xuyên được gặp cô nữa. Nhưng tôi mong rằng, cô mãi luôn mạnh khỏe, yêu đời để đưa thêm nhiều chuyến đò nữa cập bến tương lai.

Nguyễn Quỳnh Chi – 9D