Trang chủ Tin tức - sự kiện

Hội nghị tập huấn sử dụng tài liệu và bồi dưỡng kỹ năng tư vấn tâm lý

07/11/2023

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ nói chung và học sinh lứa tuổi THCS nói riêng chưa có khả năng quản lý cảm xúc của mình. Đây cũng là vấn đề mà nhiều giáo viên chủ nhiệm, băn khoăn, trăn trở, làm sao có thể nói chuyện với những học sinh có cảm xúc tiêu cực, làm sao để giúp đỡ các em vượt qua giai đoạn nhiều lo lắng, suy nghĩ bồng bột thường xảy đến ở tuổi dậy thì. Và thật may mắn, Hội nghị tập huấn tại điểm cầu trường THCS Ba Đình vào hai ngày 2-3 tháng 11 năm 2023 về chủ đề sử dụng tài liệu và bồi dưỡng kỹ năng tư vấn tâm lý cho cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên triển khai tư vấn tâm lý các cơ sở giáo dục.

A computer screen with text on it

Description automatically generated

Trong khóa tập huấn, PGS.TS. Trần Thị Lệ Thu, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã có nhiều chia sẻ sâu sắc, thiết thực từ kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt, sau bài học là phần thực hành hữu ích giúp người học bước đầu có thể quản lý được cảm xúc của mình, đặc biệt là việc chuyển hóa cơn giận sang các dạng năng lượng tích cực hơn. Cô đã giúp các thầy cô giáo, những kĩ sư tâm hồn nhận thức sâu sắc rằng muốn giúp đỡ người khác thì trước tiên phải ổn định được cảm xúc của chính bản thân mình. Tâm mình rối thì sao có thể khiến cho người khác cảm thấy an lòng khi nói chuyện và tiếp xúc với mình. Nhờ cô mà các thầy cô giáo hiểu hơn về cách vận dụng đa dạng các giác quan khi trò chuyện, cách lắng nghe, cách thấu hiểu học trò. Và cũng từ đó, các thầy cô cũng phần nào giải tỏa được áp lực, quyết tâm cố gắng làm hết khả năng của mình, và khi cần thiết có thể tư vấn gia đình đến gặp chuyên gia – những người giàu kinh nghiệm có định hướng tích cực, giúp học trò cân bằng cảm xúc.

Chắc chắn, với những kiến thức, bài học thu nhận được hôm nay, các thầy cô giáo tham dự sẽ ứng dụng và hoàn thành tốt hơn công tác giáo dục học sinh, góp phần vào việc xây dựng trường học hạnh phúc để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

A couple of women sitting at a desk

Description automatically generated

Nguyễn Thị Hồng Nhung