Trang chủ Tin tức - sự kiện

Một chuyến đi mới của tôi

28/10/2023

Đã rất lâu tôi chưa về Ba Vì - quê ngoại tôi, và cũng đã rất lâu tôi chưa nhìn thấy dòng sông Đà. Tôi nhớ con sông ấy vô cùng, nhớ Ba Vì, nhớ món măng xào ngoại hay làm mỗi khi tôi về quê. Năm nay, không có măng xào, không có ngoại, chỉ có những người bạn đồng hành với tôi về vùng đất Ba Vì núi Tản, hay cụ thể hơn là về thăm khu di tích lịch sử K9 và Đảo Ngọc Xanh trong chuyến đi tham quan của trường.

Đây là chuyến đi nhằm tạo tâm thế thoải mái trước khi thi giữa kì của trường tôi. Lớp tôi ai ai cũng rất vui và háo hức. Hôm ấy, thời tiết rất đẹp, gió mát nhè nhẹ cùng làn mây trắng xóa, hòa cùng với sắc hồng, sắc đỏ của những chiếc áo đồng phục lớp. Lớp tôi cũng khoác lên mình một màu sắc riêng là màu nõn chuối, màu sắc ấy như một biểu tượng của gia đình 8D vậy, đẹp và nổi bật vô cùng.

Sau khoảng một tiếng rưỡi, chúng tôi cũng đã đặt chân lên cổng khu di tích K9 - nơi Bác đã sống, làm việc trong kháng chiến chống Mỹ và sau này là nơi giữ gìn thi hài chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước khi vào tham quan, lớp tôi vinh dự được tham gia lễ dâng hương cùng các anh chị lớp 9, các thầy cô giáo tại nhà tưởng niệm. Chúng tôi cùng hát vang bài " Quốc ca" và lắng nghe bài "Lãnh tụ ca", sau đó là lời báo công dâng Bác của thầy hiệu trưởng về những thành tích của trường trong năm học vừa qua. Giọng thầy to, truyền cảm, vang lên trong không khí trang trọng của buổi lễ, lời hứa của thầy đã truyền cảm hứng, động lực phấn đấu rất lớn cho tất cả giáo viên và học sinh. Tiếp theo, chúng tôi được dẫn đi tham quan khu nhà sàn Bác Hồ - nơi hội họp, tiếp khách của Bác cùng Trung ương Đảng và đây cũng chính là nơi Bác từng tiếp hai vị khách quí : bà Đặng Dĩnh Siêu và anh hùng vũ trụ Liên Xô G.M Ti Tốp. Ngoài ra, con đường rải sỏi là một điều rất đặc biệt, nó có công dụng tránh trơn trượt khi trời mưa, phát hiện người hay thú dữ vào nhà và các hòn sỏi dùng để điểm huyệt ở bàn chân, rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, những chiếc xe dùng để vận chuyển thi hài Bác cũng được các anh chị hướng dẫn viên giới thiệu kĩ cho chúng tôi. Chiếc UAZ, ZLL, PAP lội nước đã thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong quá trình bảo vệ thi hài Bác. Các mỏm đá Chông, nhà phục vụ, nhà khách Trung ương cũng đã gây cho chúng tôi rất nhiều ấn tượng. Chuyến đi K9 là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa, nó thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng kính trọng và sự biết ơn sâu sắc của thầy trò trường THCS Thăng Long đối với Bác. Đây là một chuyến tham quan vừa được vui chơi, vừa được hiểu thêm những giá trị lịch sử.

Điểm đến thứ hai của chúng tôi là khu du lịch Đảo Ngọc Xanh nằm ở tỉnh Phú Thọ. Trên đường đi, chúng tôi được tận mắt nhìn ngắm dòng sông Đà - dòng sông của ánh sáng, của thơ và nhạc, dòng sông biểu tưởng cho thiên nhiên Tây Bắc. Sông Đà đẹp đến vô ngần, làn nước xanh trong gợn sóng phản chiếu nền trời thu. Dòng sông dịu dàng và nhẹ nhàng như người mẹ in dấu những kỉ niệm ngày bé của tôi. Tôi nhớ hồi ấy Tết nào cũng vậy, dù lạnh đến đâu, gió thổi tê tái da thịt, tôi cùng anh chị và đám trẻ con trong làng cũng tụ tập ra bờ sông ném sỏi, rồi cùng hô vang thật to câu “Chúc mừng năm mới”. Nhìn thấy sông Đà, những kỉ niệm ấy lại tràn về trong kí ức tôi. Ở Đảo Ngọc Xanh, những trò chơi mạo hiểm và quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo đã lôi cuốn chúng tôi. Nào thảm bay crazy, takuda, xe điện đụng, vũ trụ bay,… tất cả đều rất thú vị và tràn ngập tiếng cười. Nhưng đối với tôi, hay nhất vẫn là phần teambuilding. Chúng tôi được làm việc nhóm với nhau, chơi những trò chơi tập thể vui nhộn như nhảy, bóng chuyền,… Để rồi sau nhiều những cố gắng và nỗ lực, lớp tôi đã giành giải nhất cuộc thi đồng đội trong tiếng hò reo của tất cả các thành viên trong lớp, đó như một phần kết ấn tượng của chuyến đi lần này vậy.

Chúng tôi di chuyển ra về vào lúc 5 giờ chiều. Khi lên xe thì trời đã dần nhuộm đỏ. Không ít người vẫn lưu luyến, tiếc nuối vì cảm thấy thời gian trôi quá nhanh. Chuyến đi này đã để lại trong mỗi chúng tôi những kỉ niệm đẹp với thầy cô giáo, với những người bạn của mình. Đây quả là một chuyến đi rất vui, xứng đáng với kì vọng của lớp chúng tôi.

Vũ Hương Giang – HS lớp 8D năm học 2023-2024