Trang chủ Tin tức - sự kiện

Nghệ thuật Tuồng – cầu nối quá khứ và hiện tại

28/11/2023
Chiều ngày 27/11 tại sân trường THCS Thăng Long đã diễn ra chương trình biểu diễn “Giới thiệu nghệ thuật tuồng với khán giả trẻ” của Nhà hát Tuồng Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa và Thể thao dành cho học sinh khối 6,8.

Lâu nay, vấn đề bảo tồn, phát triển nghệ thuật truyền thống dân tộc luôn gặp nhiều rào cản và thách thức. Sự xuất hiện các loại hình giải trí mới hiện đại, hấp dẫn, phù hợp thị hiếu giới trẻ, nhất là các loại hình giải trí trên in-tơ-nét khiến nghệ thuật sân khấu truyền thống ngày càng trở nên xa lạ với giới trẻ. Việc đưa các bộ môn tuồng, chèo, hát bội, cải lương… vào trường học có ý nghĩa lớn trong nỗ lực bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của nghệ thuật dân gian trong đời sống hiện nay. Xuất phát từ ý nghĩa cao đẹp đó, chiều ngày 27/11 tại sân trường THCS Thăng Long đã diễn ra chương trình biểu diễn “Giới thiệu nghệ thuật tuồng với khán giả trẻ” của Nhà hát Tuồng Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa và Thể thao dành cho học sinh khối 6,8.

Qua lời giới thiệu mở đầu về nghệ thuật tuồng, các bạn HS đã có thêm hiểu biết về bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc, là vốn quý của nghệ thuật Việt Nam. Và hai màn diễn tại sân khấu trường THCS Thăng Long cũng là những trích đoạn nổi tiếng. “Ông già cõng vợ đi xem hội”, một trích đoạn tuồng dân gian thể hiện tài nghệ, kỹ năng qua việc một diễn viên phải hóa thân vào hai nhân vật trên cùng sân khấu để tạo ra một màn diễn đặc sắc, hài hước và vô cùng thú vị. Trong khi đó “Trần Quốc Toản ra quân” lại khéo léo sử dụng phục trang, đạo cụ, đặc biệt là động tác vũ đạo để tạo nên khí thế hào hùng của người anh hùng dân tộc trước trận chiến với giặc ngoại xâm.

A group of people performing on a stage

Description automatically generated

Đan xen với các phần trình diễn mà màn giao lưu giữa các bạn học sinh khối 6,8 với các cô chú diễn viên ngay trên sân khấu. Những câu hỏi xoay quanh nghệ thuật tuồng và ý nghĩa của các trích đoạn đã cho thấy sự háo hức, khao khát được tìm hiểu về nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống ở các bạn nhỏ. Hấp dẫn và thú vị nhất, thu hút nhất có lẽ chính là hoạt động trải nghiệm “Hóa thân làm diễn viên tuồng”. Các nghệ sĩ của Nhà hát Tuông đã rất nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo cho các bạn học sinh cách dùng đạo cụ kết hợp động tác mang tính ước lệ trong nghệ thuật Tuồng như cưỡi ngựa hay cách sử dụng tông giọng cao đặc trưng cho từng kiểu nhân vật.

A group of people on a stage

Description automatically generated

Dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cho học sinh trường THCS Thăng Long những giờ phút học tập thật bổ ích bởi không chỉ những kiến thức trong sách vở là cần thiết, mà sự hiểu biết từ thực tế, được tiếp cận nghệ thuật truyền thống trong khoảng cách gần sẽ giúp các bạn thêm yêu, thêm trân trọng nét đẹp văn hóa dân tộc mình.

Một số hình ảnh của buổi diễn:

A group of people on stage

Description automatically generatedA person and person on stage with a sword

Description automatically generatedA group of people on a stage

Ban truyền thông