Trang chủ Tin tức - sự kiện

Những dấu ấn không thể quên về trường THCS Thăng Long

08/11/2014
Nếu kể cả tiền thân là trường THCS Hoàng Diệu thì trường THCS Thăng Long đã tồn tại và phát triển với chặng đường hơn 40 năm.
 Trường THCS Hoàng Diệu đã là trường tiên tiến nhiều năm của quận Ba Đình, năm 1998 được thành phố công nhận là đơn vị Tiên tiến xuất sắc.
Khi đó, chỉ trong 2 năm, nhà trường đã hoàn thành kế hoạch xây dựng trường Tiên tiến xuất sắc với nhiều thành tích. Đặc biệt, bằng vốn tự có và xã hội hóa giáo dục, cơ sở vật chất  phục vụ giảng dạy và học tập, cảnh quan nhà trường được cải thiện đáng kể; chất lượng dạy và học được nâng cao toàn diện. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội  chọn trường là địa điểm mở hội nghị Hiệu trưởng các trường THCS Tiên tiến xuất sắc toàn thành phố về  học tập mô hình xã hội hóa giáo dục.
 Đến năm 2000, UBND Quận Ba Đình đã tạo điều kiện cho sự phát triển của nhà trường bằng cách chuyển toàn bộ giáo viên và học sinh sang ngôi trường mới xây phục vụ kỉ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội và đổi tên mới là THCS Thăng Long. Ngôi trường mới nằm trên khu đất vàng 5000m2 gần công viên Thủ Lệ có kiến trúc, trang bị hiện đại và cấp trên cho phép được chuyển toàn bộ các phương tiện phục vụ dạy và học đã có, trừ bàn ghế.
Với sự phấn khởi và đoàn kết, toàn thể CB,GV,CNV tình nguyện không nghỉ hè tập trung đóng gói, thuê xe di chuyển rất cẩn thận tài sản  trường cũ sang trường mới để không bị mất mát, hư hỏng. Mọi người chia nhau kê dọn sắp xếp các phòng học, phòng làm việc, phòng thực hành, phòng vi tính, phòng hội đồng sư phạm và cấp tốc đổ nhiều xe đất màu để trồng hàng chục cây bóng mát đã cao 3,4 mét, trồng cỏ cho sân thể dục để  tạo cảnh quan sư phạm. Tất cả các công việc hoàn thành thần tốc trong một tháng. Lễ khai giảng năm học 2000 – 2001 đầu tiên của trường THCS Thăng Long đã được tổ chức hoành tráng, tưng bừng trong ngôi trường mới với bao niềm vui.
 Trong năm học đầu tiên, nhà trường vừa tận dụng tài sản đã có vừa được sự ủng hộ, đóng góp của cha mẹ học sinh để trang bị, đổi mới phòng đồ dùng dạy học tổng hợp, phòng thực hành bộ môn Sinh Hóa, phòng thực hành bộ môn Vật Lý, phòng thực hành vi tính với 30 máy thế hệ mới intel 486, phòng thư viện, vườn sinh vật có khu khí tượng như trạm khí tượng cấp huyện, xây dựng các dãy nhà mái tôn để xe riêng cho GV và HS. Sau một năm phấn đấu, năm 2001, trường THCS Thăng Long thuộc tốp đầu tiên của thành phố Hà Nội được UBND Thành phố công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 . Bắt đầu từ đây, thầy trò nhà trường liên tiếp đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Năm đó, trường có 3 giáo viên giỏi cấp thành phố : cô Quý giải Xuất sắc môn Hóa, cô Kim Dung giải nhất môn Toán, cô Hồng giải ba môn Thể dục. Ngoài ra, rất nhiều thầy cô giáo đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi các môn cấp quận .
Chất lượng học sinh tiến bộ nhanh, liên tục từ năm 1997 trở đi, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đều đạt 100%, tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT công lập thường xếp hạng cao trong Quận. Nhiều học sinh có thành tích đặc biệt như em Đàm Thanh Xuân học giỏi, tài năng, đạt 3 huy chương vàng Thế Giới môn võ Ushu, năm 2013 em Trần Đức Anh đạt giải Xuất sắc môn Toán lớp 9 cấp Thành phố. Tốp múa “Vũ khúc đêm trăng” đạt Huy chương vàng hội diễn học sinh toàn thành phố và Huy chương vàng Hội diễn múa không chuyên thành phố Hà Nội lần thứ Nhất.
Sau khi được công nhận trường chuẩn quốc gia, UBND quận đã cấp bổ sung  kinh phí 5.4 tỷ để xây thêm nhà giáo dục thể chất và 4 phòng học. Đây là phần thưởng của cấp trên cho trường THCS Thăng Long bởi sự cố gắng phấn đấu .
Trải qua chặng đường dài xây dựng và phát triển, các thế hệ GV, HS trường THCS Hoàng Diệu trước kia và Thăng Long ngày nay mãi mãi biết ơn sự quan tâm giúp đỡ của các vị lãnh đạo UBND Quận qua các thời kỳ, các vị trưởng phòng GD-ĐT tiền nhiệm là thầy Phạm Tiến Vinh và kế tiếp là thầy Đỗ Vũ. Tám năm công tác tại trường THCS Thăng Long để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, tôi đã được sống và làm việc với các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên rất có có tâm huyết với nghề nghiệp, hết mình vì học sinh thân yêu, gắn bó cùng nhau cống hiến cho nhà trường. Xin được gửi lời tri ân các đồng chí: thầy Nguyễn Văn Vũ, cô Nguyễn Thanh Hà, cô Trần Thị Quỳnh Hương là các giám hiệu kế tiếp cũng trưởng thành từ ngôi trường Hoàng Diệu – Thăng Long. Các đồng chí đã liên tục giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc suốt 16 năm qua, thành tích năm sau cao hơn năm trước và được nhà nước tặng thưởng hai huân chương cao quí: Huân chương  lao động hạng Ba và hạng Nhì. Điều đó đã làm cho chúng tôi- những người một thời là quản lý cũ- mỗi lần đến trường là một lần vui.
Xin cảm ơn các đồng chí!

Phạm Ngọc Bách
Nguyên Hiệu trưởng trường  THCS Thăng Long