Biển đảo quê hương – một phần máu thịt của Việt Nam

20/09/2023
Biển đảo Việt Nam là một bộ phận thiêng liêng không thể tách rời khỏi Tổ quốc, biết bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người Việt Nam đã đổ xuống để tạc nên dáng hình Tổ quốc. Mỗi sớm bình minh nơi đầu sóng, những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên từng điểm đảo, nhà giàn, đó không chỉ là ý chí của từng cán bộ chiến sĩ mà là cả quyết tâm của toàn dân tộc.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến biển, đảo và dành nhiều tình cảm cho Nhân dân và lực lượng vũ trang bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Người chỉ rõ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó. Vì vậy nhiệm vụ của Hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang”. Lời căn dặn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tình cảm của Bác kính yêu đối với biển đảo, mà còn là định hướng chiến lược của Người về tiềm năng của Biển Việt Nam và trách nhiệm của mọi thế hệ người Việt Nam trong bảo vệ, giữ gìn và phát triển biển đảo quê hương. Để nâng cao nhận thức và giáo dục tình yêu quê hương, biển đảo đối với thế hệ trẻ, sáng nay (20/09/2023), Quận ủy Ba Đình đã tổ chức chương trình tọa đàm “Ba Đình, Hà Nội với Trường Sa, nhà giàn DK1, trách nhiệm của LLVT và nhân dân quận Ba Đình”.

Chương trình tọa đàm “Ba Đình, Hà Nội với Trường Sa, nhà giàn DK1, trách nhiệm của LLVT và nhân dân quận Ba Đình”.

Tham dự buổi tọa đàm có sự góp mặt của các đồng chí là đại biểu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đại biểu Ban Tuyên Giáo thành ủy, đồng chí Nguyễn Công Thành – Phó Bí thư thường trực; Chủ tích HĐND quận, đồng chí Hoàng Ngọc Sáu - ủy viên Ban thường vụ Quận ủy; Phó Chủ tịch HĐND quận, đồng chí Đỗ Duy Nhiên - ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận; đồng chí Phạm Thị Hồng Hạnh - ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc quận; Đảng ủy, Ban CHQS 14 phường, 68 đơn vị tự vệ thuộc quận, các thầy, cô giáo đại diện cho ngành giáo dục đào tạo quận, đoàn viên, hội viên Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các em học sinh tiêu biểu có thành tích xuất sắc trên địa bàn Quận. Thầy và trò trường THCS Thăng Long vô cùng vinh dự khi được tham gia chương trình này.

Trường sa máu thịt của đất mẹ Việt Nam

Ôi Trường Sa thiêng liêng giữa đất trời

Con cháu tiên rồng đến đây, về với nơi này

Bởi Trường Sa ôm ấp tình và trái tim người Việt

Và có một Hà Nội luôn chung nhịp đập với Trường Sa

Mở đầu buổi tọa đàm là một phóng sự Hà Nội chung nhịp đập với Trường Sa. Hướng đến Trường Sa với những việc làm thiết thực, từ nhiều năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cán bộ, quân và dân quần đảo Trường Sa. Từ đó Hà Nội với Trường Sa thêm gắn kết nghĩa tình hơn. Và Hà Nội dù ít sóng gió, nhưng mỗi con sóng đập vào Trường Sa đều rung động đến trái tim mỗi người dân Thủ đô. Bởi trái tim Hà Nội luôn cùng nhịp đập với Trường Sa thân yêu”.

Các cán bộ, chiến sĩ đã từng công tác tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 chia sẻ trong buổi tọa đàm

Cũng tại chương trình chúng ta được nghe chuyện kể của các đồng chí là những nhân chứng lịch sử - đó là cán bộ, chiến sĩ đã từng công tác tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1. Những câu chuyện về cuộc sống, chiến đấu và lao động của quân và dân ta tại huyện đảo Trường Sa chúng ta hiểu thêm về những gian khó, thách thức đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn khoan DK1. Giữa muôn trùng sóng vỗ, thiếu thốn trăm bề nhưng cán bộ chiến sĩ đã vượt qua sóng cả, bão tố, đang ngày đêm chắc tay súng, kiên cường, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ biển trời quê hương. Chúng ta biết ơn những hi sinh, cống hiến vĩ đại của thế hệ cha ông đi trước để có được độc lập, tự do của Tổ quốc, để có được Trường Sa và DK 1 vững chãi, hiên ngang như ngày hôm nay.

Đ/c Hoàng Ngọc Sáu -ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, P.Chủ tịch HĐND Quận Ba Đình(thứ hai từ trái sang) thay mặt các đ/c lãnh đạo tặng hoa các cán bộ chiến sĩ đã từng công tác tại quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

Các bạn nhỏ THCS Thăng Long vinh dự được tham gia chương trình toạn đàm

Mỗi một người con đất Việt khi đặt tay lên ngực trái để hướng về biển đảo quê hương thì chắc chắn rằng tất cả trái tim nơi lồng ngực ấy đều sẽ chung một nhịp đập. Buổi tọa đàm đã khép lại nhưng dấu ấn, dư âm về Trường Sa, về biển đảo Việt Nam sẽ chẳng bao giờ phai mờ. Thầy và trò trường THCS Thăng Long hứa sẽ quyết tâm rèn đức luyện tài góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Lê Yên