Kế hoạch chuẩn bị cho kì thi vào 10

02/10/2023

Kì thi tuyển sinh vào 10 là một kì thi mà ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Và kì thi ấy đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết khi số lượng thí sinh càng ngày càng gia tăng theo từng năm trong vòng 2 năm tới, ở lứa tuổi của tôi sẽ lại thêm nhiều thí sinh tham gia nữa. Đó là lí do điểm chuẩn của các trường tăng cao hàng năm. Có nhiều anh chị đã trượt nguyện vọng mong muốn của họ chỉ vì thiếu 0,1 thậm chí 0,05đ. Tôi thấy hơi lo sợ vì dù có đạt được số điểm khá cao nhưng có thể tôi vẫn không vào được ngôi trường yêu thích. Nếu tôi không đạt được, không chỉ bản thân tôi thất vọng về chính mình mà cả gia đình tôi đều thất vọng về tôi. Và cuộc chiến còn lại là của các bậc phụ huynh, những người mà con cái của họ không đỗ vào được trường công. Họ sẽ phải vất vả để con mình có được một suất vào trường dân lập. Và chẳng nhẽ, tôi lại để bố mẹ tôi rơi vào tình thế đó sao?

Vì những lí do đó, bản thân tôi sẽ phải cố gắng thật nhiều, không chỉ để dành được những điểm số cao mà còn để có thể vượt qua giới hạn của chính mình. Bởi vì: "Vấn đề không phải là bạn có gục ngã hay không, quan trọng là bạn có đứng dậy sau đó hay không." Dù có khó khăn, trắc trở, tôi cũng sẽ không bao giờ từ bỏ để đạt được ước mơ của chính mình. Trong quãng đường cố gắng ấy, có lẽ quan trọng nhất là niềm tin vào bản thân và sự vững tin vào một ngày mai tươi sáng. Tôi không biết tương lai như thế nào, nhưng tôi biết, ngay bây giờ, bản thân cần phải bắt đầu để có thể có được hành trang tốt nhất bước vào kì thi chuyển cấp.

Tôi nhớ về chị tôi lúc mà chị tôi tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2020 và đã đỗ Chu Văn An với số điểm 45,75. Tôi cảm thấy lo lắng bởi vì tôi không thể biết rằng bản thân có thể được như chị tôi hay không - một người đã vượt qua được giới han của chính mình. Và không phải ai cũng biết trong khoảng thời gian trước khi bước vào kì thi quan trọng ấy, chị tôi đã có một thời kì khủng hoảng vì mãi luôn không đạt được số điểm mong muốn. Nhưng ước mơ của chị tôi là Chu Văn An, là ngôi trường lấy điểm đầu vào cao nhất. Ngày ấy, thay vì bỏ cuộc, chị tôi đã tận dụng hết thời gian có thể để sửa và luyện tập những lỗi chị hay mắc phải khi làm bài. Chị bảo: "Quan trọng là nắm được kiến thức cơ bản, sau đó chỉ cần có ý chí và quyết tâm thì em sẽ có thể hoàn thành được một số câu hỏi khó." Chính nhờ sự cố gắng ấy, chị đã đạt kết quả cao ngoài sự mong đợi. Và ngọn lửa nỗ lực không bao giờ tắt trong trái tim chị tôi, cho đến ngày hôm nay. Chị tôi chính là một tấm gương sáng về sự nỗ lực, về sự chiến đấu hết mình để có thể chạm tới đích đến của thành công.

Để chuẩn bị bước chân vào cuộc chiến cam go ấy, tôi sẽ lập ra một kế hoạch học tập và quyết thực hiện nó trong thời gian tới. Đầu tiên, kiến thức quan trọng nhất mà tôi được học từ những bài giảng dạy của thầy cô ở trên trường.

Thật lòng mà nói, tôi chỉ yêu thích duy nhất môn văn. Cho nên, tôi đã không tập trung rèn luyện ở những bộ môn khác. Cho đến hôm nay, tôi đã nhận ra một điều dù có là môn học nào, dù có là kiến thức gì cũng đều đóng vai trò quan trọng trong quãng đường học tập của tôi. Tôi sẽ trau dồi khả năng của bản thân ở các môn Toán, Văn, Anh và thậm chí ở cả những môn mà trong kì thi tuyển sinh vào 10 không có. Không chỉ vậy, tôi cũng sẽ rèn giũa bản thân để có một tâm lí ổn định khi bước vào phòng thi. Bởi đó cũng là một trong những yếu tố quyết định xem tôi có thể sử dụng hết khả năng của mình hay không. Tôi sẽ dành ít thời gian hơn cho mạng xã hội cũng như những trò chơi giải trí khác. Thay vào đó, khoảng thời gian học tập và thực hành sẽ được tăng lên. Những việc làm như ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục, bớt đi lượng đồ ăn vặt và phân bổ thời gian điều độ sẽ giúp tôi có một tinh thần thoải mái nhất và một sức khoẻ dẻo dai để phục vụ cho công tác học tập.

Cuối cùng, lời khuyên của tôi dành cho lứa tuổi mới bước vào lớp 6,7- quãng đường mà tôi vừa đi qua là hãy cố gắng trau dồi kiến thức ở tất cả các môn học dù có phải môn chính hay không và đặc biệt là có một lối sống lành mạnh. Bởi vì tôi, từ một cô bé mới chập chững bước vào lớp 6, không có một thái độ học tập nghiêm túc đã trở thành một người trưởng thành hơn về cách suy nghĩ và biết làm sao cải thiện bản thân tốt hơn từng ngày. Chị tôi đã truyền cảm hứng cho tôi và tôi cũng mong rằng, tôi có thể truyền tiếp ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn, những chú rồng bé nhỏ mang trong mình ước mơ và hoài bão lớn lao. Tôi mong rằng, các bạn có thể tiếp nối truyền thống ngôi trường Thăng Long yêu dấu.

Vũ Hương Giang – HS lớp 8D năm học 2023-2024