Sức mạnh của con người là ở ý chí nghị lực!

04/08/2023
Trong cuộc sống, đôi khi sẽ có những điều không được như mong muốn của ta. Nhưng thực sự, chỉ có những ai có nghị lực sống, luôn vượt qua bằng chính sự nỗ lực của mình mới vươn tới thành công.
"Nghị lực" là sự quyết tâm, không nản chí dù có khó khăn, gian khổ đến đâu. Nó còn là động lực, niềm tin chiến thắng, sức mạnh phi thường để giúp chúng ta vượt qua biết bao những khó khăn, nguy hiểm.
Nguyễn Phương Hà 8D
Bạn thử nghĩ mà xem, trên cõi đời này, tại sao bạn không tự  hỏi rằng “Những người không may mắn, tại sao họ lại đạt được những thành công to lớn?”. Không ai sinh ra là chạm đến thành công, những người như vậy họ đã tự vượt lên chính mình. Lấy ví dụ như Nick Vujicic người khuyết tứ chi nhưng bằng nghị lực phi thường, sự nỗ lực để vượt lên trên số phận của mình, anh đã vượt qua tất cả thứ thách và trở thành người truyền cảm hứng trên toàn cầu.
    Những người có nghị lực họ có ý chí rất mãnh liệt, họ cố gắng vượt qua mọi sự hiểm nguy, con đường đầy chông gai họ cũng kiên trì tới cùng. Bác Hồ đã từng khẳng định:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.

Chính Bác là một tấm gương về ý chí và nghị lực sống. Bác đã trải qua nhiều năm bôn ba để ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc. Bác luôn phải chịu khổ cực khi Bác ở trong tù. Nhưng Bác không hề khuất phục. Bác đã trở thành ngọn hải đăng rực sáng, người dẫn đường cho cả dân tộc vượt qua bóng đêm nô lệ. Ta cũng thật khâm phục những con người đầy ý chí nghị lực, không bao giờ bỏ cuộc như Bill Gates một người rất nổi tiếng, nhưng không ai biết ông đã từng thất bại rất nhiều, ông từng bỏ học, kinh doanh nhiều lần phá sản nhưng với ý chi quyết tâm, nghị lực phi thường đã giúp ông trở thành một tỉ phú giàu nhất thế giới. Hay người thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay, không nản chí, thầy quyết tâm tập viết bằng chân và  trở thành nhà giáo ưu tú, được bao người yêu quí, kính trọng. Đến cả chàng trai  Nguyễn Sơn Lâm cũng hay đã từng nói rằng : “Sinh ra trên đời này đã là một điều kì diệu”, một người từng tự ti và tổn thương khi là người khuyết tật, nhưng anh chưa bao giờ mất niềm tin vào cuộc sống, lạc quan vào “sự an bài của số phận”. Quả thật là vậy, anh luôn tự mình vượt qua hết tất cả, mặc kệ khó khăn thử thách anh vẫn kiên trì, không bỏ cuộc.
Nhưng trái lại với những người có ý chí quyết tâm, nghị lực phi thường lại có những kẻ hèn nhát, không tự mình vượt qua gian khổ, những kẻ như vậy đáng để chúng ta phê phán.
     Các bạn trẻ ngày nay cũng đang có định hướng của riêng mình, mang trong mình nhiều những ước mơ tươi sáng, thật đáng trân trọng. Nhưng vẫn có những người không có ý chí nghị lực, không quyết tâm giữ vững mục tiêu. Là một học sinh em thấy mình cần phải nỗ lực, cố gắng có thể vươn tới thành công. Chính lúc này, mỗi chúng ta cần đứng lên hướng về phía trước với một “nghị lực” phi thường, ý chí quyết tâm để sẵn sàng lan tỏa những giá trị tích cực đến với tất cả mọi người.

Nguyễn Phương Hà - HS lớp 8D năm học 2023 - 2024