Giới thiệu sách tháng 11/2021 - “Người gieo hi vọng”

08/11/2021
Nhân dịp kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, tập thể lớp 7B trường THCS Thăng Long xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học sinh cuốn sách có tựa đề “Người gieo hi vọng”.

/UploadFile/Images/2022/1/graba026cnguoi_gieo_hi_vong_212x300.jpg

Nhà văn Ai - ma - tôp đã viết: Nhà văn phải biết khơi lên ở con người niềm trắc ẩn, ý thức phản kháng cái ác; cái khát vọng khôi phục và bảo vệ những cái tốt đẹp. Và tác giả Erin Gruwell với cuốn Người gieo hi vọng” là một nhà văn như thế. Cuốn sách đã gợi nhớ trong mỗi độc giả về những kỉ niệm về tình thầy trò, những sẻ chia về kinh nghiệm cuộc sống, học tập, cùng những tâm tư, nguyện vọng và cả những giận hờn của thời học sinh mang đầy ý nghĩa và thực sự chạm đến trái tim mỗi người.

Người gieo hi vọng” là cuốn sách tập hợp 150 câu chuyện do Erin Gruwell - một giáo viên cùng các học sinh (đã từng là “cá biệt”) của mình trong nhóm Những nhà văn Tự do (Freedom Writers) chắp bút. Cuốn sách là các câu chuyện chân thực từ cuộc sống của chính những giáo viên và học sinh của họ. Đó là những dòng chữ đau đớn, những sự thực phũ phàng về tệ phân biệt chủng tộc và sự chia cắt làm tan vỡ những trái tim, do nạn lạm dụng tình dục, nhưng xuyên suốt tác phẩm vẫn lấp lánh thông điệp tình yêu và niềm hi vọng của con người đã được vang lên.  “Người gieo hi vọng” như một ô cửa sổ hé mở cho độc giả thấy công việc giáo dục con người. Cuốn sách là lời tự kể của những người trong cuộc, những người giáo viên. Họ cũng chỉ là những con người rất bình thường, với những cung bậc cảm xúc rất chân thực, rất đời thường, thế nhưng họ vẫn phải trở lại để dạy học, để truyền niềm tin và hi vọng về tương lai vì học sinh của họ đang cần họ.

Về cuốn sách này, Erin Gruwell đã viết: “Tôi rất hi vọng cuốn sách này sẽ đến được với người giáo viên mà bạn yêu quý nhất, rằng mỗi cá nhân sẽ tìm thấy một phần cuộc đời mình qua những trang sách này. Tôi hi vọng bạn sẽ cảm thấy cảm thông và yêu kính các nhà giáo dục. Chính vì vậy, “Người gieo hi vọng” không chỉ là lời tụng ca về một nghề cao quý mà thật sự các phương pháp sư phạm ở đây đã giúp cho những người làm Thầy thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tôi tin chắc khi bạn cầm cuốn sách này trên tay bạn sẽ cảm nhận được tất cả sự hi sinh, vất vả mà người giáo viên phải chịu đựng kể cả những điều bạn không bao giờ nghĩ tới. Đọc cuốn sách này, các bạn sẽ không khỏi có những phút giây lắng đọng, để nhìn lại mình, để hiểu thêm về những người thầy, người cô của mình và tự biết điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc, thái độ của mình.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tập thể lớp 7B xin gửi tới các thầy cô lời chúc tốt đẹp nhất, kính chúc thầy cô luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và gieo thêm kiến thức cùng hy vọng cho các thế hệ học trò của mình!

Phóng viên nhí lớp 7B: Vũ Ngọc Anh Thư