Ấn tượng với tiết dạy minh họa HĐTN của cô giáo Đỗ Thị Ngân – Khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai

15/03/2024
Để định hướng chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học tới, sáng ngày 14/3/2024, cô giáo Đỗ Thị Ngân – giáo viên trường THCS Thăng Long đã tổ chức thành công tiết tiết dạy minh họa môn Hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh lớp 9 với chủ đề: “Khám phá thế giới nghề nghiệp em quan tâm”.
Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là môn học bắt buộc hoàn toàn mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là một môn học có định hướng, thiết kế và hướng dẫn thực hiện, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kĩ năng của các môn học khác nhau để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội phù hợp với lứa tuổi. Từ đó, các em học sinh chuyển hoá những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, kĩ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Về tham dự tiết dạy minh họa có cô Trần Thị Thu – Chủ biên sách Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 9 (Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống), cô Vũ Thị Ái Nhu – Biên tập viên NXB Giáo dục Việt Nam, cùng đại diện BGH trường THCS Thăng Long.
Với cách tiếp cận dạy học tập trung vào việc phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, các em được rèn luyện nhiều năng lực như: năng lực ngôn ngữ, tự chủ và tự học, giao tiếp, hợp tác,... Tiết học khơi dậy hứng thú cho học sinh bởi sự sáng tạo về hình thức tổ chức các hoạt động.
Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, gần gũi. Sự sáng tạo, nhiệt tình của tuổi trẻ, tình yêu nghề và đam mê truyền đạt kiến thức của cô Đỗ Ngân đã làm nên một tiết học hiệu quả theo định hướng phát huy năng lực của học sinh. Mở đầu tiết học cô Đỗ Ngân đã dẫn dắt và cho các bạn học sinh tham gia một trò chơi thú vị: “Thử tài đoán nghề bạn mình quan tâm”. Trên gương mặt các em ai cũng vui vẻ, hồ hởi sẵn sàng cho tiết học. Phần chính của tiết học là phần thiết kế sản phẩm giới thiệu theo nhóm đã được phân công: nhóm kinh doanh, nhóm bác sĩ, nhóm bộ đội, nhóm ca sĩ, nhóm nhà báo và nhóm giáo viên. Các nhóm học lần lượt đưa ra ý kiến của mình một cách rất thuyết phục, hấp dẫn. Không khí lớp học trở nên sôi nổi và hào hứng với các ý tưởng thú vị, độc đáo và mới lạ cùng phần thuyết phục hết sức ấn tượng. Cuối cùng, cô giáo Đỗ Ngân là người tổng kết vấn đề định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng, nó chính là kim chi nam quan trọng để các em mau chóng đạt được mục tiêu và thành công trong sự nghiệp. Cuộc hành trình định hướng nghề nghiệp là một cuộc phiêu lưu thú vị. Hãy tự do để tìm hiểu và khám phá, và luôn luôn nhớ rằng các em có sức mạnh để tạo nên tương lai sáng tạo của riêng mình.

Tiết dạy minh họa kết thúc nhưng đã để lại những dư âm sâu sắc. Thông qua hoạt động không chỉ giúp các em được thoả sức sáng tạo mà hơn thế là sự chủ động tham gia học tập, phối hợp với các bạn và trải nghiệm kiến thức trong môi trường học tập là hành trang giúp các em tự tin, linh hoạt, nhạy bén hơn trong cuộc sống, vận dụng kiến thức, kinh nghiệm của bản thân vào giải quyết những vấn đề thực tiễn một cách sáng tạo, góp phần phát triển các kĩ năng, đáp ứng được yêu cầu của chương trình đổi mới giáo dục hiện nay. Sự thành công của tiết dạy minh họa như đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp cho nhà trường trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng những yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.