Vòng chung kết cuộc thi HANOI ACADEMY’S SPEAK OUT 2024!

17/03/2024
Như vậy là vòng chung kết cuộc thi tranh biện tiếng Anh, Speak out 2024 do trường Hanoi Academy tổ chức đã chính thức khép lại trong niềm hân hoan, vui mừng xen lẫn hồi hộp, gay cấn của cả thí sinh, đội cổ vũ và ban giám khảo. Cuộc thi đánh dấu năm thứ 11 sự kiện được tổ chức, quy tụ 26 đội hùng biện ưu tú nhất đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Như vậy là vòng chung kết cuộc thi tranh biện tiếng Anh, Speak out 2024 do trường Hanoi Academy tổ chức đã chính thức khép lại trong niềm hân hoan, vui mừng xen lẫn hồi hộp, gay cấn của cả thí sinh, đội cổ vũ và ban giám khảo. Cuộc thi đánh dấu năm thứ 11 sự kiện được tổ chức, quy tụ 26 đội hùng biện ưu tú nhất đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ở mùa giải năm nay, với sự hướng dẫn tận tình của 2 master: cô Nguyễn Thúy Hằng và cô Lê Mỹ Linh của tổ Ngoại ngữ, các "chú rồng con" đại diện cho trường THCS Thăng Long đã tham gia tranh tài với những lí lẽ và lập luận sắc bén, và trở thành một trong những đội thi xuất sắc và có màn thể hiện ấn tượng.

1. Ngô Hoàng Quân - 8A0

2. Nguyễn Hoàng Thảo Linh - 8A1
3. Nguyễn Hà Linh - 8A1
Các đội chơi đã trải qua 3 vòng tranh biện vô cùng nảy lửa, cân tài cân sức với các chủ đề mang tính thời sự và thực tiễn cao:
Chủ đề của vòng 1: AI will make human desicion-making more obsolete (AI sẽ khiến việc ra quyết định của con người trở nên lỗi thời hơn).
Chủ đề của vòng 2: Physical harmful sports should be banned to safeguard athletes's well-being and dignity (Cần cấm các môn thể thao có hại về mặt thể chất để bảo vệ sức khỏe và phẩm giá của vận động viên).
Chủ đề của vòng 3: Tax incentives should be offered to individuals who adopt a plant based diet as a means to promote enviromental sustainability (Nên cung cấp ưu đãi về thuế cho những cá nhân có chế độ ăn dựa trên thực vật như một cách để thúc đẩy tính bền vững của môi trường).
Sau 3 vòng thi với những luận điểm chặt chẽ, luận cứ thuyết phục, ban giám khảo đã chọn ra 2 đội chơi xuất sắc nhất đến từ khối THCS (Hanoi Academy 1 và Hanoi Academy 2) và khối THPT ( Phan Đình Phùng 1 và Phan Đình Phùng 2). Các đội chơi lần lượt được bốc thăm bên thuận (affermative)/chống (negative) và có thời gian chuẩn bị cho phần trình bày của mình. Với chủ đề hết sức thực tiễn dành cho học sinh hiện nay:

Khối THCS: ”The benefits of colonising other planets outweigh the ethical concerns and risks associated with space exploration” (Lợi ích của việc xâm chiếm các hành tinh khác lớn hơn những mối lo ngại về đạo đức và rủi ro liên quan đến việc thám hiểm không gian).
Khối THPT: “Công nghệ chỉnh sửa gen cần được quản lý để ngăn chặn việc tạo ra những đứa trẻ có những đặc điểm mong muốn” (Việc sử dụng AI trong giáo dục có nhiều lợi ích hơn là rủi ro).
Các thành viên của từng đội đã xuất sắc trình bày những lập luận và đưa ra các dẫn chứng xác đáng, khiến cho ban giám khảo cũng rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Kết quả chung cuộc và những chiến thắng xứng đáng đã thuộc về:
Quán quân khối THCS: THCS Hanoi Academy (đội 1)
Quán quân khối THPT: THPT Phan Đình Phùng (đội 1)
Tuy không được vào vòng chung kết nhưng các chú rồng vàng Thăng Long đã có những trải nghiệm đáng nhớ cũng như có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mới mẻ từ các đội bạn. Và tin rằng với lòng yêu thích bộ môn tiếng Anh, sự tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kiến thức cũng như sự hiểu biết xã hội, các con học sinh sẽ đạt thành tích cao hơn trong năm sau.