Buổi sinh hoạt dưới cờ ý nghĩa.

25/04/2023
Mỗi lần tôi được dự buổi sinh hoạt dưới cờ, trong lòng tôi lâng lâng một cảm xúc khó tả. Cảm xúc ấy gợi cho tôi về buổi sinh hoạt đầu tiên của lớp mình - một kỉ niệm tôi sẽ chẳng bao giờ quên.
          Hôm ấy là một buổi chiều tháng mười, thời tiết se se lạnh. Khi tiếng trống "Tùng, tùng, tùng...!" báo hiệu giờ ra chơi đã kết thúc, học sinh khối sáu và tám nhanh chóng xếp hàng. Đầu mùa thu, sân trường tôi thật đẹp. Ánh nắng vàng dạo chơi trên sân, làm cho mọi thứ rực rỡ và lung linh hơn. Vài chú chim sẻ bé nhỏ cũng ghé thăm, nhẹ nhàng đậu trên những cây hoa điệp vàng mà hót líu lo. Từng chị gió lách qua kẽ lá xanh nay đã hơi ngả sang vàng khiến cho buổi chiều hôm ấy trở nên dễ chịu và thơ mộng đến lạ thường.

Lớp tôi xếp hàng đều tăm tắp, đứng nghiêm để chuẩn bị thực hiện lễ chào cờ. Rồi thầy giám thị hô to :"Chào cờ, chào!". Sau đó, tiếng trống với tiếng kèn vang lên, học sinh cũng giơ tay chào, mắt nhìn lên lá cờ Tổ quốc thắm tươi. Rồi chúng tôi hát "Quốc ca". Không khí thật trang nghiêm. Nhạc quốc ca thật hào hùng. Tiếng hát vang lên đầy khí thế và tự hào. Tiếp theo là bài "Đội ca". Kết thúc lễ chào cờ là khẩu lệnh "Sẵn sàng" của thầy giám thị. Chúng tôi đáp lại thầy thật to hai từ "Sẵn sàng!".  Tôi để ý, có vài bạn còn giơ thẳng tay lên trời cao để thể hiện sự quyết tâm của mình. Rồi đến với phần mà học sinh nào cũng mong chờ: đọc điểm thi đua và trao cờ. Đáng tiếc thay, lớp tôi tuần đó xếp thứ năm của khối. Khuôn mặt chúng tôi đều trầm lặng. Nhưng cô giáo chủ nhiệm đã động viên chúng tôi để làm tốt hơn trong tuần tiếp theo. Lớp tôi cử ra hai bạn xếp ghế, các bạn còn lại thì bận rộn để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt dưới cờ.
          Từng hàng ghế màu xanh đều tăm tắp. Trên sân khấu là màn hình với chủ đề  " Chào mừng ngày giải phóng Thủ đô 10 -10" thật to và nổi bật. Những hàng cây xanh đung đưa như chơi đùa với làn gió mát. Như thể, chúng cũng đang hào hứng giống như tôi vậy. Lúc ổn định chỗ ngồi xong thì cũng là lúc buổi sinh hoạt dưới cờ bắt đầu. Hai bạn nữ xinh đẹp của lớp tôi là Trần Ngọc Bảo Anh và Thu Thuỷ tự tin bước lên sân khấu. Chất giọng nhẹ nhàng, trìu mến kết hợp với cử chỉ duyên dáng của các bạn thu hút biết bao ánh mắt ngưỡng mộ.
          Mở đầu là tiết mục hát "Hát mãi khúc quân hành" và nhảy "Việt Nam I love" của các anh chị lớp 8G. Tôi không khỏi thán phục vì sự công phu của tiết mục ấy. Hai bài hát đều hay và ý nghĩa. Từ vũ đạo đến trang phục, từ động tác đến thần thái đều không chê vào đâu được. Kết thúc tiết mục, các anh chị cúi chào khán giả trong tiếng vỗ tay giòn giã. Sau tiết mục ấy, tôi đã có rất nhiều ấn tượng đẹp về lớp 8G.
          Phần mà tôi mong chờ nhất - giới thiệu cuốn sách "Hà Nội rong ruổi quẩn quanh" của bạn Nguyễn Bảo Anh và Minh Hiếu cũng đã đến. Hai bạn bước lên sân khấu với sự tự tin, đĩnh đạc như thể đã làm điều này cả trăm lần vậy. Hiếu và Bảo Anh phối hợp rất ăn ý với nhau : từ những đoạn hội thoại không có trong kịch bản để dẫn đến phần kế tiếp, đến cả giọng đọc của cả hai đều nhẹ nhàng, trầm bổng hệt như một "bài ca" tuyệt phẩm, cuốn hút rất nhiều người. Tiếng vỗ tay thật dài đã kết thúc phần giới thiệu sách của hai bạn. Xuống hàng ghế của lớp tôi, hai bạn nhận được biết bao nhiêu là lời khen từ mọi người. Đây cũng chính là phần tôi yêu thích nhất của buổi sinh hoạt dưới cờ hôm ấy.
          Đến với phần cuối cùng của buổi sinh hoạt chính là tiết mục :"Yêu sao Hà Nội của em" của tập thể lớp 6A2 chúng tôi. Tuy tôi không phải hát chính, cũng không phải là nhảy chính mà chỉ đứng lắc lư và hát, nhưng tôi cũng không giấu nổi sự lo lắng. Lúc đó, tôi còn mới chuyển vào lớp được vài tuần nên tôi rất sợ. Tôi sợ rằng tôi sẽ nhầm động tác rồi vô tình quẳng những ngày luyện tập cực khổ xuống sông.
    Và chắc rằng tôi không phải người duy nhất nghĩ vậy. Xung quanh tôi toàn là những gương mặt hồi hộp, lo lắng vì đây là lần đầu lớp tôi lên sân khấu. Rồi chúng tôi di chuyển lên sau cánh gà. Trên sân khấu, lớp tôi được chia thành ba hàng, còn hàng trên cùng dành cho các bạn trong đội văn nghệ. Chúng tôi khoác lên mình chiếc áo đồng phục lớp màu xanh dương. Bạn thì cầm sao, bạn thì cầm hoa. Dường như lo lắng đã đi xa, thay vào đó là sự sẵn sàng của chúng tôi. Nhạc nổi lên, chúng tôi bắt đầu hát. Lắc lư theo điệu nhạc, người tôi khẽ rung bởi tôi phải nhịn cười vì bạn bên cạnh mình hát "hay" quá. Rồi trên hàng đầu, có vài bạn bị rơi ngôi sao cầm tay, có bạn thì lắc sai bên. Bù lại, các bạn trong đội văn nghệ vẫn giữ một nụ cười đáng yêu và múa rất đẹp. Nhạc tắt, lớp tôi nhanh chóng chào khán giả rồi chạy vù về phía cánh gà. Lúc di chuyển, tôi có thể nghe thấy tiếng vỗ tay của mọi người ngồi ở dưới. Kể cả chú chim sẻ nhỏ cũng hót lên như động viên chúng tôi vậy. Dù lớp tôi mắc khá nhiều lỗi trên sân khấu, nhưng tôi vẫn rất vui. Và cũng nhờ buổi sinh hoạt dưới cờ này, tôi đã làm quen được với nhiều người bạn tốt.
          Buổi sinh hoạt kết thúc sau lời chào tạm biệt của hai bạn dẫn chương trình.
Từ buổi sinh hoạt dưới cờ ấy, tôi cũng có rất nhiều cảm nghĩ mới lạ về lớp tôi. Mặc dù chúng tôi biểu diễn không được tốt như lúc tập, nhưng sau lần này, tập thể lớp tôi cũng đã đoàn kết, gắn bó với nhau hơn rất nhiều. Dù gì, tôi mong lớp tôi sẽ tập luyện kĩ lưỡng hơn nữa để có những buổi sinh hoạt dưới cờ thật chất lượng, hơn hết là những kỉ niệm đẹp với nhau dưới mái trường Thăng Long.
Thái Hương Giang - Học sinh lớp 6A2 năm học 2022-2023