HỘI THẢO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ĐANG TÁI ĐỊNH NGHĨA GIÁO DỤC

25/04/2023
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và khẳng định vị thế là công nghệ trụ cột trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong vài năm qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng AI trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là giáo dục. AI mang lại những lợi ích khổng lồ trong việc dạy và học, tuy nhiên cũng có nhiều e ngại về những hạn chế nó mang lại.

Vào lúc 9h ngày 22/4/2023, hệ thống giáo dục Vins school đã tổ chức hội thảo: “Trí tuệ nhân tạo đang tái định nghĩa Giáo dục?” tại nhà Đa năng, THPT Vinschool Times City. Chương trình có sự góp mặt của GS TS Lê Anh Vinh – Viện trưởng Viện  khoa học Giáo dục Việt Nam, GS TS Lê Kim Long – nguyên Hiệu trưởng Đại học Giáo dục và nhiều diễn giả khác. Đại diện của trường THCS Thăng Long: cô Nguyễn Thuý Hằng và cô Đinh Thị Phương cũng có tham gia học hỏi thêm về trí tuệ nhân tạo.
Trong suốt hội thảo, các diễn giả lần lượt đưa ra những kiến thức căn bản liên quan đến trí tuệ nhân tạo như nguồn gốc, cơ chế của trí tuệ nhân tạo. Từ đó dẫn đến những vấn đề lớn hơn và liên quan trực tiếp đến giáo dục Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi vai trò của giáo viên và học sinh trong thời gian tới, tuy nhiên có nhiều băn khoăn về những tác hại của chúng nếu bị lạm dụng thái quá. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra và cùng bàn luận trong hội thảo là “Làm thế nào để tối ưu hoá trí tuệ nhân tạo cũng như hạn chế tối đa những tác hại có thể có của chúng”? Trong suốt khoảng thời gian một tiếng đồng hồ, các diễn giả cùng người tham dự đã cùng nhau nghiên cứu, tìm hiểu và thảo luận nhiệt tình vì chủ đề rất gần gũi và thiết thực.
Dù công nghệ thông tin có phát triển đến đâu, chúng cũng không thể thay thế cho vai trò của con người. Con người vẫn là trung tâm của sự phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực Giáo dục. Công nghệ tốt hay xấu đều phụ thuộc vào cách giáo viên, học sinh ứng dụng. Để có thể mang đến những đột phá mới lạ trong quá trình học tập, cả thầy và trò của trường THCS Thăng Long đều cần nỗ lực để có thể tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.
Đinh Phương