NGHỊ LUẬN VỀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT

25/04/2023
"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao", câu nói này hoàn toàn đúng khi nói về vai trò của đoàn kết. Từ thuở xa xưa, đồng bào ta đã luôn đề cao tinh thần đoàn kết. Đó chính là ngọn lửa nồng ấm giúp dân ta duy trì sự bền bỉ khí thế, là ngọn đuốc thắp sáng con đường dẫn tới vinh quang dù phải trải qua bao khó khăn,thách thức. Sự đoàn kết được thể hiện qua câu tục ngữ trên cũng là vẻ đẹp truyền thống mà các người con Lạc Việt cần gìn giữ và phát huy qua các thế hệ cha ông.
"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao",  câu nói này hoàn toàn đúng khi nói về vai trò của  đoàn kết. Từ thuở xa xưa, đồng bào ta đã luôn đề cao tinh thần đoàn kết. Đó chính là ngọn lửa nồng ấm giúp dân ta duy trì sự bền bỉ khí thế, là ngọn đuốc thắp sáng con đường dẫn tới vinh quang dù phải trải qua bao khó khăn,thách thức. Sự đoàn kết được thể hiện qua câu tục ngữ trên cũng là vẻ đẹp truyền thống mà các người con Lạc Việt cần gìn giữ và phát huy qua các thế hệ cha ông.
    Vậy hãy cùng đặt ra câu hỏi đề hiểu sâu hơn về khái niệm của sự đoàn kết. Đoàn kết có thể được hiểu là tập hợp các phần tử nhỏ hoặc các bộ phận thành khối thống nhất. Đoàn kết giống như từ những viên gạch nhỏ rồi sẽ dựng thành một ngôi nhà kiên cố.
    Ta có thể biểu đạt sự đoàn kết qua nhiều khía cạnh trong xã hội, dù từ những điều nhỏ nhất. Ví dụ như ở môi trường giáo dục, đoàn kết chính là yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng tới mục tiêu phấn đấu tốt, đồng thời góp ý và phê phán những khuyết thiếu của bạn bè để giúp nhau ngày một đi lên. Hay lớn lao hơn, tinh thần ấy của đồng bào Việt Nam dễ dàng nhìn thấy qua hàng ngàn năm lịch sử chiến tranh dựng nước, giữ nước. Từ những cuộc kháng chiến đầu tiên của lịch sử nước nhà như cuộc kháng chiến chống Tần diễn ra vào năm 214 - 208 trước Công Nguyên, cho đến nghìn năm chống giặc Bắc, liên tiếp những chiếc cờ khởi nghĩa phất lên mang theo hy vọng của cả dân tộc. Dân ta trên dưới một lòng, cùng chung lưng đấu cật,  lập nên kỳ tích trong các cuộc kháng chiến, để giành lại độc lập, tự do cho non sông hồn Việt. Trong một thập kỷ kháng chiến ấy, Đại Việt khó khăn, khổ đủ điều nhưng không thể làm cho các quân sĩ chùn bước vì lúc ấy có tinh thần đoàn kết là sợi dây thắt chặt tình cảm để liên kết mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau.
    Ngoài ra, tiến gần hơn với thực tại, lúc đại dịch Covid đang hoành hành , có thể thấy sự đoàn kết rõ hơn hết thảy. Dù gian truân, túng thiếu, ba miền Bắc - Trung - Nam vẫn cố gắng kết nối với nhau, ủng hộ, giúp gửi những xe tải lương thực, vật dụng tới các nơi là tâm dịch với hi vọng sẽ sẻ chia được ít nhiều nỗi niềm.
   Có vậy mới biết,vai trò của tinh thần đoàn kết to lớn và mật thiết đến nhường nào. Đoàn kết mang mọi người lại gần nhau hơn, để ta sẻ chia, thấu hiểu. Phẩm chất tốt đẹp này cũng giúp ta vững mạnh hơn. Ở đời, sống mà cứ tách rời tập thể, đơn lẻ một mình thì yếu. Sống đoàn kết cũng như sống có mục tiêu. Trong một tập thể, mỗi một cá nhân đều có thể học hỏi lẫn nhau, từ đó tìm thấy mục tiêu để phấn đấu, sửa đổi bản thân.
   Tuy biết sự đoàn kết là vô cùng cần thiết, song vẫn có những cá nhân vì cái lợi trước mắt, vì bản thân ích kỷ mà không màng đến người khác. Điển hình là khi dịch Covid  bùng phát mạnh mẽ, ai ai cũng đều chung tay, góp sức đẩy lùi dịch bệnh thì có những gian thương lợi dụng sự lo lắng từ tâm lý của người mua hàng để trục lợi xấu. Họ tuồn những sản phẩm “bẩn”,không rõ nguồn gốc như khẩu trang lậu,găng tay đã qua sử dụng ra thị trường để kiếm tiền.Họ lợi dụng sự khan hiếm của các mặt hàng này để “hét” giá lên cao,khiến giá cả thương mại leo thang. Những người này không chỉ bất nhân,vô đạo đức mà cũng đang gián tiếp đạp đổ bức tường đoàn kết chống dịch của cộng đồng.
   Những con người sống chỉ biết đến lợi ích cá nhân mình không quan tâm đến lợi ích chung vì  mọi người chúng ta cần lên án, đồng thời chúng ta cần trân trọng những người có tinh thần đoàn kết, luôn đặt lợi ích của chung, của tập thể lên trên lợi ích cá nhân mình. Là lứa tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường,chúng em sẽ đoàn kết từ việc cùng nhau học tập chăm chỉ, đến bảo ban giúp đỡ nhau và tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường để xây dựng tập thể lớp luôn đoàn kết, vững mạnh. Chúng em chưa thể hứa hẹn sẽ làm được gì,nhưng sẽ cố gắng để đoàn kết cùng nhau tạo ra các giá trị lớn hơn, tốt đẹp hơn cho xã hội mai này.
   Trong cả hiện tại và quá khứ,đoàn kết là một trong những yếu tố hàng đầu để thành công. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình,nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”- chậm mà chắc. Sự hưng thịnh của các cường quốc cũng xuất phát từ tinh thần đoàn kết.Và chắc chắn một điều rằng, nếu bạn muốn tạo ra những điều vĩ đại, bạn phải ở một tập thể như vậy.
Học sinh Nguyễn Hà Linh- Lớp 7A1