Tập huấn giới thiệu sách giáo khoa lớp 8

27/02/2023
Ngày 25/02/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức tập huấn giới thiệu sách giáo khoa lớp 8
Tham dự buổi tập huấn sách giáo khoa do Sở GDĐT tổ chức có các lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, các điểm cầu cùng đông đủ cán bộ quản lí, giáo viên THCS trên toàn thành phố; quý thầy cô là chủ biên/tổng chủ biên các đầu sách giáo khoa. Buổi tập huấn là cơ hội để cán bộ quản lý và giáo viên tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá sâu về các nội dung chuyên môn của mỗi cuốn sách, mỗi bài học, mỗi chủ đề trong từng môn học, hoạt động giáo dục, từ đó, có cái nhìn tổng thể, có sự so sánh, đối chiếu giữa mục tiêu của chương trình và các sách giáo khoa.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã có sự phân công cụ thể các điểm trường như sau: Buổi sáng tập huấn môn Toán tại trường THCS Thành Công, môn Ngữ văn: trường THCS Thăng Long, môn Công nghệ tại THCS Nguyễn Tri Phương, Anh văn tại Trường THCS Phan Chu Trinh, Lịch sử tại Mạc Đĩnh Chi, Địa lí tại THCS Ba Đình, Âm nhạc tại THCS Hoàng Hoa Thám, Giáo dục thể chất tập huấn tại THCS Nguyễn Công Trứ. Buổi chiều gồm các môn Khoa học tự nhiên tại THCS Thành Công, Tin học tại Trường THCS Thăng Long, Giáo dục công dân tại THCS Nguyễn Tri Phương, Hoạt động trải nghiệm tại Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, Mĩ thuật tại THCS Hoàng Hoa Thám và Anh văn tại Trường THCS Phan Chu Trinh.

Đối với ngành giáo dục hiện nay, sách giáo khoa là tài liệu tham khảo, chương trình là pháp lệnh. Vì vậy, trách nhiệm của tất cả thầy cô giáo là phải tìm hiểu, nghiên cứu để lựa chọn, đề xuất được danh mục Sách giáo khoa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện thực tiễn tại đơn vị mình, theo đúng Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT, từ đó, định hướng cách thức, phương pháp tổ chức dạy học trong năm học mới. Đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ giáo viên giải đáp những băn khoăn, vướng mắc trong thực tiễn và quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018".

Năm học 2023-2024, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được triển khai đối với lớp 8, cấp THCS. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các trường trực thuộc Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thành phố, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp từ tháng 01/2023. Trên cơ sở này, các đơn vị hướng dẫn giáo viên nghiên cứu, tìm hiểu các danh mục sách giáo khoa được Bộ GDĐT phê duyệt. Năm học này, công tác chuẩn bị được thực hiện sớm, tạo điều kiện để giáo viên chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các đầu sách. Bên cạnh đó, đây là năm thứ 3 nên cán bộ quản lí và giáo viên đã được làm quen, phần nào dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc triển khai, thực hiện các bước, các quy trình lựa chọn sách giáo khoa theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Có thể nói, buổi tập huấn đã thu hút đông đảo thầy cô và những nhà quản lí giáo dục. Đội ngũ cán bộ giáo viên Trường THCS Thăng Long cũng hòa chung không khí ấy với sự hồ hởi, nhiệt tình. Tâm thế ấy, tinh thần ấy tiếp tục được phát huy, tạo động lực mạnh mẽ, lan tỏa ý nghĩa tích cực cho sự đổi mới để phát triển bền vững cho hành trình phía trước.