Những cuốn sách hay viết về Hà Nội

26/12/2023
Bài viết đến từ học sinh Đào Nguyên Hưng – 8C trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024

Ai đó đã từng nói “Có những cuốn sách không chỉ để đọc, mà còn để ôm ấp, nâng niu và trân trọng” và” Hà Nội băm sáu phố phường” là một trong những cuốn sách như thế. Cuốn sách là một món quà dành cho những ai yêu Hà Nội và muốn tìm hiểu về Hà Nội hãy đọc và cảm nhận một Hà Nội vang bóng một thời.

Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước. Hà Nội với 36 phố phường và con người Hà Nội cũng thật phong phú, đa dạng đã từng trở thành đề tài của biết bao nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ. Điều này đã được khắc họa lại trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” của nhà văn Thạch Lam. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành năm 2014, dày 127 trang, khổ 14.5cm x 20.5cm.

Lật từng trang sách, ta như đang ngắm nghía những phố phường Hà Nội. Tác giả dắt chúng ta đi qua từng con phố: Hàng Bông, Hàng Đường, Hàng Muối… thưởng thức từng gánh hàng rong, từng món quà Hà Nội. Phải yêu Hà Nội đến thế nào thì trong mắt Thạch Lam, từ những món quà vặt, tới những người lao động rất bình thường như cô hàng xén, bà bán xôi, bác phu xe, … đều toát lên một vẻ gì đó rất đặc biệt, vừa thanh tao, hiền hòa vừa thật sắc sảo đến vậy.

Nói đến Hà Nội là nói đến mảnh đất nghìn năm văn hiến. Hà Nội với ba mươi sáu phố phường, Hà Nội với những món ăn đã trở thành nghệ thuật ẩm thực mang dấu ấn riêng của đất Hà thành làm lưu luyến bước chân của những du khách đã từng đặt chân đến nơi đây. Miếng ngon Hà Nội đâu chỉ nói miếng ngon mà nhiều hơn thế, nó còn nói với ta về thủ đô Hà Nội, về mảnh đất con người nơi đây. Cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của tác giả Vũ Bằng, dày 203 trang, khổ 11cm x 19cm do NXB lao động phát hành năm 2009.

Có những thức quà Hà Nội mà hầu khắp Bắc Việt đều có nhưng có những thức quà mà có lẽ chỉ Hà Nội mới có và mới ngon, ví như: cốm vòng, chả cá …

Cái cách ông tả bát phở nóng nghi ngút khói với “bí mật” nước dùng ngon ngọt; mùi bún chả thơm, mùi nem nướng ngậy; hay những hạt cốm non gói trọn trong mình những hương đồng gió nội… sao mà ngon, mà thèm đến vậy.

Với người Hà Nội, cốm trở thành một nét đặc trưng tao nhã, gợi nhớ. Những hạt lúa nếp thơm dưới bàn tay của “người thợ” đã làm ra những món quà bình dị, dân dã, tạo ấn tượng khó phai cho người thưởng thức như cốm làng Vòng, xôi cốm, chè cốm, chả cốm… và đặc biệt hơn cả là món bánh cốm.

Đúng như lời nhà văn Thạch Lam viết về bánh cốm: “Bánh cốm là một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm rất nhiều màu”. Hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh của cốm tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào cảm xúc, bánh cốm đã hội tụ rất nhiều ý vị và mong ước cho cuộc sống đủ đầy. Thứ bánh này gợi lên trong lòng những người con xa quê, những tâm hồn hoài cổ về một nét văn hóa đẹp, thanh tao trong thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội là thế, văn hóa ẩm thực – miếng ngon của người Hà Nội là ở chỗ ngon và lành, thanh cảnh, sạch sẽ, chế biến tinh tế với nghệ thuật cao, món nào ra món nấy. Cũng là gia vị chế biến nhưng món ăn của Hà Nội lại mang một sắc thái riêng. Và chính những thứ quà ngon đã tạo nên ẩm thực của Hà Nội. Sở dĩ ta thấy không thể quên được những món ăn ấy cũng là vì cách thưởng thức khác biệt khiến mọi người đều nhớ đến.

Người đọc không chỉ tìm được ở đó nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội mà còn tìm thấy tâm sự sâu lắng, hoài niệm thiết tha của người Tràng An cũng như những người xa nhớ về quê hương.

Vâng, “Hà Nội băm sáu phố phường”; “Miếng ngon Hà Nội” là những cuốn sách thật hay và có ý nghĩa. Sách đã cung cấp cho độc giả nhiều tư liệu về một thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Cuốn sách đã giúp cho người đọc hiểu thêm về con người, về cuộc sống của người Hà thành.

Tự hào là học sinh của thủ đô Hà Nội mến yêu, mảnh đất có lịch sử ngàn năm văn hiến, thế hệ học sinh chúng em nguyện sẽ không ngừng phấn đấu trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống xưa kia mà ông cha đã xây dựng nên, nguyện phấn đấu học tập để trở thành người công dân có ích trong thời đại mới.

Đào Nguyên Hưng – 8C