Tiết dạy chuyên đề cấp quận môn KHTN lớp 7 tại trường THCS Thăng Long

12/04/2024
Một lớp học hạnh phúc nhất có lẽ là một không gian tràn ngập niềm vui, tiếng cười và những bài học tri thức bổ ích. Thực hiện chỉ đạo của PGD Quận Ba Đình trong mục 3: “Tiếp tục tổ chức chuyên đề cấp quận môn KHTN lớp 7 về nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2024. Chiều ngày 11/4 cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân đại diện tổ Khoa học của trường THCS Thăng Long đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề KHTN lớp 7.
Một lớp học hạnh phúc nhất có lẽ là một không gian tràn ngập niềm vui, tiếng cười và những bài học tri thức bổ ích. Thực hiện chỉ đạo của PGD Quận Ba Đình trong mục 3: “Tiếp tục tổ chức chuyên đề cấp quận môn KHTN lớp 7 về nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2024. Chiều ngày 11/4 cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân đại diện tổ Khoa học của trường THCS  Thăng Long đã tổ chức thành công tiết dạy chuyên đề KHTN lớp 7.
Tham dự buổi chuyên đề có lãnh đạo và chuyên viên Tổ THCS Phòng GD&ĐT quận Ba Đình; đại diện Ban Giám hiệu phụ trách chuyên môn, các tổ trưởng, giáo viên môn KHTN đang dạy lớp 7 tại các trường trên địa bàn quận Ba Đình.

KHTN là khoa học có sự kết hợp nhuần nhuyễn lí thuyết với thực nghiệm. Vì vậy, thực hành, thí nghiệm trong phòng thực hành, phòng học bộ môn, ngoài thực địa có vai trò và ý nghĩa quan trọng, là hình thức dạy học đặc trưng của môn học này. Qua đó, năng lực tìm tòi, khám phá của học sinh được hình thành và phát triển. Nhiều kiến thức khoa học tự nhiên rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày của học sinh, đây là điều kiện thuận lợi để tổ chức cho học sinh trải nghiệm, nâng cao năng lực nhận thức kiến thức khoa học, năng lực tìm tòi, khám phá và vận dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn. KHTN luôn đổi mới để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống hiện đại, học sinh từ đó rèn luyện được phẩm chất yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường tự nhiên...
Để tiết học được diễn ra theo đúng tinh thần đổi mới, Nhà trường và tổ KH đã mời Tiến Sĩ Ngô Văn Hưng, nguyên chuyên viên chính phụ trách môn Sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giảng viên cấp cao của trường Đại học Thủ Đô, một trong số các tác giả của Bộ sách giáo khoa KHTN Cánh Diều hướng dẫn và làm cố vấn. Vì vậy tiết học đã được định hướng theo nguyên tắc “Nghiên cứu khoa học”,

Nhận thấy được những vấn đề cốt lõi ấy, tổ khoa học cùng cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân đã chia sẻ, trao đổi chuyên môn chuẩn bị kỹ lưỡng cho giờ dạy chuyên đề. Tiết dạy chuyên đề KHTN 7 diễn ra trong bầu không khí lớp học vô cùng vui vẻ, cô và trò đã cùng nhau khám phá những kiến thức hay và bổ ích bằng  những hoạt động dạy học mới mẻ, ý nghĩa. Các kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, thực nghiệm, thực hành...được cô giáo và học sinh thực hiện , trình bày vô cùng sôi nổi, hào hứng. Đặc biệt các con học sinh đã  được hoá thân thành các nhà khoa học nhí để tự viết phương án nghiên cứu, tự làm thực hành.
Tiết học đã kết thúc với niềm vui, nụ cười rạng ngời của các em học sinh, qua buổi học các em đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích trong môn KHTN. Giờ dạy chuyên đề thành công này cũng là minh chứng cho tình yêu nghề, niềm say mê với chuyên môn của cô giáo trẻ  Hồng Vân nói riêng và toàn thể thầy cô trường THCS  Thăng Long nói chung. Chúc cho toàn thể các thầy cô trong tổ Khoa học cùng tập thể giáo viên THCS Thăng Long có nhiều sức khỏe để có những giờ dạy thành công, hạnh phúc.