Xuân chia sẻ, ấm yêu thương

28/01/2024

Mỗi dịp Tết đến xuân về, công đoàn quận Ba Đình lại có những hoạt động ý nghĩa cho thấy sự quan tâm chăm lo tới các cán bộ công nhân viên chức. Năm nay, ngoài những suất quà Tết ấm áp tình người, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình còn tổ chức cuộc thi bày mâm ngũ quả ngày Tết để tạo không khí vui tươi, giao lưu học hỏi thắm tình đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị.

Sáng 28/1/2024, tại cung Thể thao Quần Ngựa, trường THCS Thăng Long đã hứng khởi tham gia chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” với mâm ngũ quả đậm chất truyền thống. Mâm ngũ quả thay cho tấm lòng của con cháu kính dâng ông bà tổ tiên, xuất phát từ đạo Phật với hình ảnh trái cây 5 màu. Theo quan niệm nhà Phật, 5 màu quả tượng trưng cho ngũ thiện căn bản bao gồm: Huệ căn (sáng suốt), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm không loạn), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (lòng tin) đồng thời mâm ngũ quả còn tượng trưng cho 5 yếu tố của Ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ. Mâm ngũ quả của trường THCS Thăng Long có nải chuối xanh đặt ở dưới cùng. Ở giữa đặt những quả cỡ lớn làm trung tâm là thanh long, dưa lưới và dứa. Điểm xuyết xung quanh là các loại quả có kích cỡ, màu sắc khác nhau như táo, lê, ớt, quất, nho, hồng xiêm… Hai bên mâm được bày hai quả dưa hấu có khắc hoa văn và tên trường “Thăng Long” tạo điểm nhấn. Cách bày biện này thường thấy ở các gia đình Bắc Bộ vào mỗi dịp Tết đến, xuân về nên trường THCS Thăng Long đã trang bày đúng theo phong vị truyền thống của cha ông.

Mâm ngũ quả của trường THCS Thăng Long đã thể hiện được đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” và mong muốn mọi sự bình an, hạnh phúc tới tất cả mọi người, mọi nhà đồng thời góp phần tô thêm sắc xuân cho hội thi.