Trang chủ Tin tức - sự kiện

Thăng Long tưng bừng trong ngày Lễ hội văn hóa dân gian 2024

28/01/2024
Sáng ngày 27/1 tại trường THCS Thăng Long Lễ hội văn hóa dân gian truyền thống của trường lại được diễn ra tưng bừng rộn rã.

Ngay từ chiều ngày thứ 6 ( 26/1) sân trường đã tràn ngập không khí lễ hội. 7 ngôi nhà ngày tết của các dân tộc : Tày ; Nùng; mường; Thái; Dao… và đặc biệt 3 ngôi nhà Nhật; Hàn đã được cất dựng ,trang trí. Sắc xuân, sức xuân, không khí tết, không khí lễ hội đã tràn ngập tại THCS Thăng Long yêu dấu!

Mới 6h30 sáng mà sân trường đã chật kín người, tấp nập , náo nức , các bạn nhỏ và cả các thầy cô giáo đều súng sính trong các bộ quần áo của dân tộc mà đội mình tái hiện. Trên sân khấu các bạn nhỏ người Dao đang tất bật để chuẩn bị cho tiết mục mở màn ngày lễ hội của đội mình. Dưới sân trường các bạn đội Hàn cũng khẩn trương không kém với hàng loạt các đạo cụ cho tiết mục nhảy sạp tái hiện toàn bộ không khí chuẩn bị kháng chiến của dân tộc những năm đầu chống Pháp.

A group of people in a street

Description automatically generated

Nhộn nhịp nhất có lẽ vẫn là khu vực ẩm thực , không cần phải mất nhiều thời gian công sức các bạn vẫn có thể được đắm mình, say sưa ngây ngất ngắm nhìn và thưởng thức khung cảnh nên thơ của các dân tộc Mường, Dao, Tày, Nùng… cũng như nếm thử các món ăn đặc trưng trong những ngày tết của các dân tộc.

Chờ đợi rộn lòng tới hai tuần trời cuối cùng giờ phút thực sự được đắm mình trong không khí lễ hội thắm tình doàn kết giữa các dân tộc cũng đã tới!

Trong lễ hội VHDG hôm nay trường THCS Thăng Long còn vô cùng vui mừng và vinh dự đươc đón chào các thầy cô Hiệu trưởng của các trường bạn trong Quận Ba Đình. Và đặc biệt là sự góp mặt của đầy đủ: Ban giám hiệu , cán bộ , giáo viên, nhân viên trường THCS Phú Đông Ba Vì Hà Nội – Ngôi trường kết nghĩa với trường Thăng Long.

A group of people performing a dance

Description automatically generated

Sau màn múa hát, nhảy sạp khai hội rộn rã say đắm lòng người của đội Dao và đội Hàn cũng như lời phát biểu ngắn gọn, sâu sắc về ý nghĩa của ngày hội VHDG được tổ chức thường niên tại trường, các vị khách mời cũng như thầy trò trường THCS Thăng Long được trực tiếp lắng nghe một nét văn hóa dân gian truyền thống đặc trưng của DT đó là nghệ thuật “Hát xẩm”.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

Một hoạt động cũng không thể thiếu trong các lễ hội văn hóa của trường nhiều năm nay đó là gói bánh chưng với chủ đề “ Chiếc bánh yêu thương” dành tặng những học trò có hoàn cảnh khó khăn của trường, phường.

A group of people sitting on a leafy surface

Description automatically generated

Nhằm lưu giữ cũng như giới thiệc với thế hệ mầm non của đất nước một nét văn hóa truyền thống của dân tộc, nhà trường đã mời thầy đồ về trực tiếp viết chữ Nho và tặng chữ cho các đại biểu cũng như đại diện của các đội.

A group of people writing on paper

Description automatically generated

Tiếp theo đó là hàng loạt các hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của hầu hết các con học sinh cũng như các thầy cô của trường: thi gói bánh chưng; vẽ tranh; thi nấu cơm niêu; chấm trang trí và thuyết trình ngôi nhà tết,gian hàng ẩm thực.

Sau gần hai tiếng nghỉ trưa và hoạt động tự do 13h30 các hoạt động của ngày lễ hội đã quay trở lại với trò chơi “dây quăng” và nghe biểu diễn “đàn Nhị”. Ngóng chờ hơn cả có lẽ là hoạt động liên hoan biểu diễn nhảy sạp và hội diễn văn nghệ. Mỗi tiết mục nhảy sạp, và tiết mục văn nghệ lại đưa thầy trò trường THCS Thăng Long đến với một nét truyền thống đặc trưng riêng của từng vùng miền trên dẻo đất hình chữ S – Việt Nam dấu yêu.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

Buổi lễ hội kết thúc thành công trong niềm vui hân hoan của thầy trò nhà trường, ai ai cũng hồ hởi, phấn khởi bởi đã có một ngày trải nghiệm đầy thú vị và vô cùng bổ ích. Hình như tết đã đến rồi! tết tràn ngập nơi Ngôi trường Thăng Long giàu truyền thống, tết lan tỏa niềm hạnh phúc trong lòng người Thăng Long! Cầu chúc một năm mới: Bình An – Hạnh phúc - Ấm no đến mọi nhà.

Một số hình ngày về Lễ hội:

A group of people standing in front of a large banner

Description automatically generatedA group of people on a stage

Description automatically generatedA person on a stage reading a book

Description automatically generatedA group of people sitting on a table

Description automatically generatedTwo men standing in front of a banner

Description automatically generatedA group of women in orange dresses