Trang chủ Tin tức - sự kiện

Thắm tình hữu nghị trong Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia năm 2023.

21/12/2023
Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (26/02/1973 – 26/02/2023).

Trên chặng đường nửa thế kỉ qua, quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được khẳng định bằng nhiều thành tựu ấn tượng. Đất nước Australia xinh đẹp, thân thiện đã trở thành hình ảnh ấn tượng trong trái tim mỗi con người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 28/02/2023 của UBND thành phố Hà Nội triển khai thực hiện Đề án kỉ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia năm 2023 nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình

Sau gần hai tháng phát động, hôm nay (21/12/2023), tại trường THCS Thăng Long quận Ba Đình, Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu đất nước, con người Australia năm 2023 đã được diễn ra long trọng và ấm áp tình hữu nghị.

Đến tham dự buổi Lễ có:

- Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam

- Bà Sarah Bartholomew, Giám đốc chiến lược truyền thông đại sứ quán Australia tại Việt Nam

- GS.TS.Trần Văn Nhung, Nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Australia.

- Ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ba Đình

- Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

- Bà Hồ Xuân Hương- Phó CT Hội hữu nghị Việt Nam- Australia.

- Ông Tạ Nam Chiến- Phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình.

- Ông Cồ Như Dũng- Phó Chủ tịch UBND Quận Ba Đình.

- Đại diện lãnh đạo các nhà trường trên địa bàn thành phố

- Và đại diện CMHS và học sinh các trường đạt giải.

A person standing at a podium with flowers

Description automatically generated

Ông Tạ Nam Chiến- Phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình phát biểu chào mừng.

Đây là một Cuộc thi tìm hiểu dành cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, các Chi hội hữu nghị Việt Nam-Australia, các Hội hữu nghị song phương của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tham gia thi bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Cuộc thi chính thức phát động vào đầu tháng 10/2023 và nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo các thầy cô giáo, các bạn học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố.

A person standing at a podium with flowers

Description automatically generated

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố HN phát biểu

Thí sinh dự thi trả lời các câu hỏi thể hiện sự hiểu biết về đất nước, con người Australia trên một số lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, kinh tế, địa lý, giáo dục…; quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Australia. Bài dự thi gồm hai phần phần câu hỏi trắc nghiệm và phần viết cảm tưởng của thí sinh về đất nước, con người Autralia, mối quan hệ Việt Nam- Australia. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh của Thủ đô Hà Nội, với tổng số 4315 bài dự thi của 45 trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có 20% số bài dự thi bằng tiếng Anh. Nhiều trường đã dự thi với số lượng bài lớn như Trường THPT Việt Đức (1595 bài), Trường THCS Giảng Võ (382 bài), Trường THCS Vĩnh Hưng (360 bài), Trường THCS và THPT M.V. Lô-mô-nô-xốp (301 bài). Các bài dự thi có chất lượng cao, nhiều bài dự thi được trình bày công phu, đẹp mắt, có nhiều hình ảnh minh họa. Có nhiều bài dự thi được viết tiếng Anh, lối sử dụng ngôn ngữ lưu loát, chất lượng, thể hiện được suy nghĩ, cảm xúc của thí sinh về đất nước Australia.

A person standing in front of a large screen

Ngài Đại sứ Andrew Golezdinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu

Ban Giám khảo gồm những nhà nghiên cứu, nhà giáo, nhà ngoại giao - những người có kiến thức am hiểu về Australia và mối quan hệ Việt Nam-Australia đã làm việc nghiêm túc, công tâm chọn ra 150 bài có chất lượng tốt vào vòng Chung khảo. Sau khi chấm vòng Chung khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra 03 giải Tập thể, 20 giải cá nhân, trong đó 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong số đó, thật vinh dự và tự hào khi trường THCS Thăng Long có hai học sinh Lê Minh Thư và Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh- lớp 8A0 đã lần lượt đạt giải Ba và giải Khuyến khích của cuộc thi.

A group of people standing on a stage

Description automatically generated

Ban giảm khảo cùng các thí sinh đạt giải trong cuộc thi

Niềm vui trước thành công của cuộc thi hòa cùng lời ca tiếng hát của các dàn hợp xướng đến từ hơn 200 thầy cô giáo và học sinh quận Ba Đình đã khẳng định và tô thắm thêm tình cảm của hai nước Việt Nam-Australia. Chương trình kết thúc nhưng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, đặc biệt với các bạn nhỏ Hà Nội nói chung và học sinh quận Ba Đình nói riêng. Chúc mừng thành công của cuộc thi! Chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai Quốc gia luôn bền chặt và tiếp tục phát triển lên tầm cao mới!

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

2 học sinh Lê Minh Thư và Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh lớp 8A0 cùng cô giáo chủ nhiệm và BGH nhà trường