Trang chủ Tin tức - sự kiện Bài viết của GV-HS

Cuộc hẹn đầy ngẫu hứng

10/11/2023
Bài viết của học sinh Khánh Diệp – lớp 6A4 trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024.

Khi nghe cô chủ nhiệm tâm sự: “ Cuối tuần cô dự định đi xem phim “ Đất rừng phương Nam”, và được cô giới thiệu đây là bộ phim được lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi, chúng em rất hào hứng và xin cô được lập team đi cùng.

Cứ tưởng chỉ có một vài bạn nhập Team nhưng thật bất ngờ, số lượng các bạn đăng kí rất đông .Và ai cũng háo hức chờ tới ngày đó. Cuối cùng, ngày hẹn giờ hẹn đã đến, đúng 9h30 sáng chủ nhật ngày 22/10, tập thể lớp chúng em tập trung đông đủ tại tầng 5 rạp CGV Liễu Giai. Ai cũng ăn mặc đẹp, vui cười thích thú vì đây là buổi “hẹn hò ngẫu hứng” đầu tiên của lớp khi bước chân vào mái trường THCS Thăng Long. Sau khi xếp hàng lấy vé và mua bỏng, nước, chúng em lần lượt vào ổn định chỗ ngồi. Vì đặt vé sớm với số lượng vé nhiều, nên suất chiếu đó chỉ có tất cả các thành viên lớp chúng em và các bác phụ huynh của lớp.

Sau một hồi quảng cáo, đúng 10h nhạc nổi lên, phim bắt đầu chiếu, trong rạp im phăng phắc. Đầu phim là hình ảnh đàn cò trắng bay về phương Nam, biểu tượng cho khát vọng sống, khát vọng tự do của người dân miền Tây, là cảnh tượng cậu bé An bị mất mẹ trong lúc chiến tranh loạn lạc. Những tiếng sụt sùi to dần, những giọt nước mắt đã rơi khi An phải một mình bơ vơ giữa cuộc sống bị thực dân Pháp xâm chiếm. Rồi anh Út Lục Lâm xuất hiện, cưu mang An, từ đây những tiếng cười bắt đầu vang lên, những tình huống hài hước, dở khóc dở cười lần lượt xảy ra. Rồi An có thêm những người bạn là bé Xinh, là Cò...những trò chơi tuổi thơ, những cảnh quay đẹp mắt của vùng sông nước thực sự làm mãn nhãn người xem. Phim xoay quanh hai tuyến nhân vật, một là những người theo chính nghĩa, hi sinh tất cả để bảo vệ đất nước như bố mẹ An, như thầy Bảy, như ông Tiều, Võ Tòng...hai là thực dân Pháp xâm lược và những người phản bội đất nước, đi theo quân địch như Tư Mắm...Ngoài ra còn có những đứa trẻ đang phải chịu hậu quả của chiến tranh như bé An, Cò, Xinh...Mẹ An mất, mất bao lâu mới tìm được cha, muốn gặp cha cũng không thể tự do gặp mặt. Xót xa nhất, cảm động nhất là khi cha con An phải lén lút gặp nhau trong nước mắt, dù biết nguy hiểm cận kề nhưng cha vẫn bất chấp tất cả để đến gặp An, cảnh tượng này giúp chúng em thêm hiểu rõ: “Cha mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện, còn cả thế giới phải có điều kiện mới thương con”

Đến bây giờ, dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiếu, phản bác công kích bộ phim “Đất Rừng Phương Nam” nhưng em thấy đây là một bộ phim hay và giá trị chúng em nhận được từ bộ phim nhiều hơn những sai sót đó. Xuyên suốt bộ phim là đề cao tình người, tình yêu với vùng đất phương Nam, với quê hương, đất nước. Tất cả nhân vật người lớn dù có khác biệt lý tưởng nhưng cùng nhìn về một hướng bảo vệ cho thế hệ sau.

Em rất thích buổi đi xem phim này. Kết phim, không ai bảo ai, chúng em đồng loạt vỗ tay và quay sang bảo nhau “Đỉnh của đỉnh”. Bộ phim giúp cho em hiểu được phần nào về người dân phương Nam, về quê hương đất nước, về tình cảm mà cha mẹ dành cho con. Em mong trong hành trình cấp hai của mình sẽ có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như thế này nữa.

Khánh Diệp – 6A4