Trang chủ Tin tức - sự kiện Bài viết của GV-HS

Ý NGHĨA CỦA VIỆC SỐNG CÓ ÍCH

10/11/2023
Bài viết của học sinh Phạm An Duyên – Lớp 8A4 trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024

Cuộc sống đầy những khó khăn, thử thách. Nhiều người tự hỏi bản thân họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn ấy và có thể hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất? Câu trả lời cho họ chính là: Hãy sống có ích từng ngày, từng giờ bởi chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà ta mong muốn.

“Sống có ích” không phải là một điều dễ dàng cũng không thật sự là một điều khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức của bản thân mỗi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về việc sống có ích, sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại, làm đẹp cho cuộc sống của bản thân, sống hòa hợp với mội người xung quanh, được nhiều người thừa nhân. Sống có ích còn thể hiện ở những hành động việc làm, tức là giá trị tinh thần đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân cũng như cho cộng đồng như rapper Đen Vâu với MV “Nấu ăn cho em” đã đóng góp vào dự án quỹ “Nuôi em” mang đến niềm tin và hi vọng cho cuộc sống của biết bao em nhỏ vùng sâu vùng xa.

Sống có ích là khi chúng ta luôn nghĩ đến người khác, sống vì mọi người và biết mở rộng vòng tay để có thể chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó như một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống mà không vì thế trở nên tự ti hay nản chí.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ là những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly với những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã, đừng bỏ cuộc mà chúng ta hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống. Cuộc sống là như thế đấy, đôi khi nó buông tay ta nhưng ta vẫn phải níu giữ chút hi vọng nhỏ nhoi, cố gắng nở nụ cười ngay cả khi bế tắc. Sống có ích mang đến một sức mạnh mãnh liệt giúp tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực: Sống tốt với bản thân, tốt với mọi người, luôn yêu thương, cảm thông, giúp đỡ những người hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.

Mỗi người sống có ích xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những mảnh tối màu trong cuộc sống bởi ta chỉ cố gắng nghĩ về những điều tích cực, tìm đúng được mục đích sống có ích của mình.

Vì thế chúng ta hãy làm nên một sự khác biệt, hãy biết sống có ích. Mỗi ngày mới bắt đầu nở một nụ cười và làm nên sự khác biệt để cả thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, những đứa trẻ sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả vì chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người.

Phạm An Duyên – Lớp 8A4