Trang chủ Thăng long trong tôi

Niềm vui đầu xuân - hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư.

11/01/2024
Bài viết đến từ học sinh Phạm An Nhiên 6A8 trường THCS Thăng Long năm học 2023-2024

Cho đến tận bây giờ, em vẫn nhớ như in lần đầu được cùng mẹ tới Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm người ốm. Tại đó, em bắt gặp rất nhiều người bệnh đặc biệt là các em nhỏ với cái đầu cạo trọc. Khi em thắc mắc về điều đó thì mẹ được giải thích : bệnh nhân được chuẩn đoán hoặc đang điều trị bệnh ung thư nên khi điều trị tóc rụng rất nhiều nên để thuận tiện cần cạo hết tóc.

Sau chuyến thăm đó, trong em đã xuất hiện bao nhiêu cảm xúc khó tả. Vừa là sự xúc động vừa là cảm thương và mong muốn chia sẻ. Vì thế em tìm hiểu nhiều hơn về căn bệnh này. Em nhận thấy đây là căn bệnh rất nguy hiểm, tổn hại rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân ung thư, đặc biệt là với với trẻ em nếu không may mắc phải không những phải gánh chịu nỗi đau do bệnh tật hành hạ mà còn gặp phải rất nhiều tác dụng phụ khi điều trị bằng hóa chất khiến cho tóc rụng nhanh và nhiều. Điều này làm bệnh nhân nhất là bệnh nhi sẽ cảm thấy xấu hổ, ngại giao tiếp… Đồng thời, em cũng tìm hiểu và biết đến một hoạt động rất ý nghĩa đó là việc hiến và quyên tặng tóc cho bệnh nhân ung thư. Đó chính là món quà tinh thần giúp người bệnh sẽ bớt đi mặc cảm, tự ti, giảm nỗi lo khi mà đã dành hết tiền cho việc điều trị. Từ khi hiểu được ý nghĩa của việc hiến tóc, em đã chăm sóc và nuôi tóc thật dài.

Và khi tóc đủ độ dài để hiến, em quyết định tạm biệt mái tóc dài của mình theo cách thật ý nghĩa với một suy nghĩ thật giản đơn: “Em có một kiểu tóc mới đồng thời gửi đi một món quà nhỏ với hy vọng tiếp thêm niềm tin và nụ cười tươi tắn tói người nhận”.

Mặc dù em thích mái tóc dài của mình nhưng khi cắt đi, em không hề tiếc nuối mà vô cùng vui vẻ vì em biết tóc mình rồi sẽ dài trở lại và một bệnh nhân nào đó sẽ có mái tóc khỏa lấp nỗi đau bệnh tật. Và chắc chắn em sẽ tiếp tục chăm sóc và nuôi tóc thật dài để sẵn sàng hiến tặng cho các lần sau. Em mong có thêm nhiều người biết tới, ủng hộ và tích cực tham gia chương trình hiến tóc thiện nguyện. Và rồi từ đó sẽ trao gửi thật nhiều tình yêu thương và truyền động lực tới các bênh nhân ung thư trong hành trình chống chọi với bệnh tật. Đặc biệt các bệnh nhi có thể khỏe mạnh, nhanh chóng quay lại trường học, được vui chơi với bạn bè.

Phạm An Nhiên 6A8