Trang chủ Thăng long trong tôi

TỰ HÀO QUÁ KHỨ - VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI

29/01/2024
Không biết bao lần tham dự lễ hội, biết bao lần góp mặt trong đội văn nghệ lớp biểu diễn trước toàn trường nhưng có lẽ lần múa sạp của Lễ hội văn hóa dân gian năm 2024 lại khiến tôi hào hứng nhất bởi bài sạp được dàn dựng công phu, từng nhịp đập con tim hoà cùng nhịp đập sạp và điệu nhảy dân gian. Chúng tôi mang tới niềm tự hào về lịch sử dân tộc, khơi lên tình yêu nước cháy bỏng trong tim mỗi người từ tiết mục ý nghĩa ấy.

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, dù đã 70 năm trôi qua (7/5/1954 - 7/5/2023) nhưng niềm tự hào ấy vẫn âm vang trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các chương trình nghệ thuật. Và mong ước ấp ủ bấy lâu của chúng tôi về niềm tự hào đó đã thành hiện thực trong ngày Lễ hội văn hóa dân gian trường THCS Thăng Long ngày 27/1 vừa qua nhờ phần thi múa sạp mà đội Hàn (6A4, 7A4, 8A4, 9A4) của tôi vinh dự thể hiện.

Buổi đầu tiên dựng bài, thầy biên đạo đã xây dựng các chương về cuộc chiến riêng biệt mang những chủ đề khác nhau. Mở đầu là những điệu nhảy dân gian kết hợp cùng đạo cụ, hình ảnh về các anh bộ đội cụ Hồ hiện lên thật anh dũng, kiên cường; những cô thiếu nữ trong tà áo dài thướt tha là hậu phương vững chắc trong những ngày toàn quốc kháng chiến. Với khẩu hiệu của Bác Hồ lúc đó: “Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, ai không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải chống Pháp cứu nước” là sự thúc giục tinh thần đứng lên chống giặc của dân ta, dù nhỏ bé nhưng lại có sức mạnh vô cùng to lớn. Thủ đô Hà Nội lúc ấy rực cháy với tinh thần “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Tiếp theo đó là hình ảnh của những người lính mang áo xanh trên mình, lúc ấy với từng đoàn quân hành quân trên triền núi vùng Tây Bắc. Biết bao khó khăn, gian nan nhưng không làm các anh từ bỏ. Kết hợp cùng nhịp sạp, hình ảnh các anh bộ đội cụ Hồ kiên cường, cùng nhau cố gắng với cái đan tay thể hiện ý chí cao, quyết tâm tới cùng đánh giặc. Vẫn là trong cuộc chiến ấy, chúng ta không thể không kể tới những người phụ nữ dân tộc hỗ trợ chở đồ “quân với dân như cá với nước”. Những vết bánh xe đạp thồ chở lương thực, vũ khí cho quân vẫn còn in dấu trên những con đường Tây Bắc thật đáng khâm phục, thật thiêng liêng biết bao.

Dốc núi cao cao, nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi

Vực sâu thăm thẳm, vực nào sâu bằng chí căm thù

Kéo pháo ta lên, trận địa đây, vùi xác quân thù.

Thanh sạp cái, những sạp đập được vác lên vai những người chiến sĩ, tái hiện lại khung cảnh kéo pháo bằng sức người, đưa qua núi bằng ý chí và sức mạnh kiên cường.

Đúng 17 giờ 30 phút ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết thắng tung bay trên nóc hầm Đờ cát. Cho đến tận hôm nay, 70 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng, là trang sử vàng của dân tộc ta, là niềm tự hào của Việt Nam trước bạn bè quốc tế, năm châu.

Câu chuyện lịch sử rực rỡ và vẻ vang ấy đã giúp chúng tôi đạt giải nhất nhảy sạp. Từ những ngày luyện tập, chỉnh sửa từng động tác cho đẹp, kết nối tinh thần đoàn kết các lớp tiếng Hàn, từng cây sạp cái, sạp đập, trở thành đạo cụ trong từng khung hình, dẫu khó khăn nhưng chúng tôi không hề nản chí. Dù bài biểu diễn chỉ trọn vẹn 5 phút nhưng khiến tôi luôn nhớ mãi: chiến thắng lịch sử vẻ vang, hào khí qua từng nhịp sạp; những ngày đông giá rét vẫn chắc tay sạp, vẫn tươi nụ cười…

Hình ảnh kết với ngôi sao hi vọng, lá cờ Việt Nam cùng hoa, lá được vẫy lên với niềm tự hào, sự hào hùng dân tộc sau chiến thắng năm ấy. Ngôi sao với hi vọng đất nước sẽ ngày càng phát triển hơn!

Phạm Minh Anh – 8A4