Buổi gói bánh chưng cùng tập thể lớp 7A2.

12/02/2024
Để học sinh có thêm nhiều trải nghiệm và hiểu biết về Tết cổ truyền, cô giáo và ban phụ huynh lớp tôi đã tổ chức cho học sinh được trải nghiệm gói bánh chưng ngay tại lớp. Đối với tôi đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ.
          Khi bầu trời vẫn còn lớp sương mỏng, chúng tôi đã có mặt ở lớp để kê lại bàn ghế. Lần lượt lần lượt từng chiếc bàn chiếc ghế được kéo ra ngoài chỉ để lại khoảng trống để khoảng trống để cả lớp cùng ngồi gói bánh chưng. Rồi mỗi bạn mỗi việc, bạn thì kê bàn, bạn thì treo lại phông, bạn thì quét nhà,.. bạn nào bạn nấy cũng hăng hái và nhiệt tình. Nhìn lớp mình đoàn kết như vậy, tôi thấy vui vô cùng. Sắp xếp xong xuôi thì cũng đến lúc xuống sân tập trung. Tập trung xong cũng chính là lúc cả lớp mong chờ nhất. Rồi từng nhóm từng nhóm được các bạn chia đều. Mỗi nhóm có 8-10 bạn. Cả lớp cùng ngồi dưới sàn, quây quần như một gia đình vậy. Chờ mãi, chờ mãi mà công ty tổ chức gói bánh chưng cho chúng tôi vẫn chưa đến. Vậy là chúng tôi có cả một tiết ngồi chơi. Sau một tiết chờ đợi, những túi gạo, rổ nhân bánh cuối cùng cũng đã được các bạn nam mang lên. Tất cả ngồi ngay ngắn, chăm chú nghe lời chỉ dẫn tận tình của bên công ty tổ chức. Tôi vô cùng háo hức muốn biết các bước gói bánh chưng sẽ như thế nào. Đầu tiên chúng tôi được hướng dẫn cách gấp lá. Phải gấp 4 cái lá như vậy để đặt vào khuôn. Sau khi xếp được lá giống hình một chiếc hộp, chúng tôi sẽ cho hai cốc gạo vào và dàn đều ra. Sau đó lấy một phần nhân được chuẩn bị sẵn gồm đậu bọc quanh thịt đặt vào bánh và ấn xuống. Tiếp đó tiếp tục cho gạo vào sao cho lấp hết được phần nhân. Sau khi chuẩn bị xong phần bánh bên trong, chúng tôi sẽ gấp lá lại như gói quà rồi bỏ khuôn ra và buộc lại bằng lạt. Từng chiếc bánh chưng vuông vức được các bạn làm ra, có cái to, có cái nhỏ, có cái vuông, và có cái bị méo. Có những bạn làm chiếc bánh rất xấu khiến mọi người nhìn mà không nhịn được cười. Tiếng cười mang lại cho buổi gói bánh ấy bầu không khí vô cùng vui vẻ.

Cuối buổi chiều, những chiếc bánh chưng được luộc cẩn thận đã về đến lớp chúng tôi. Những chiếc bánh chưng còn bốc hơi nghi ngút và mùi lá dong thơm phức khiến chúng tôi càng thêm háo hức. Cả lớp trật tự, ngồi chờ được lớp trưởng gọi tên. Từng chiếc, từng chiếc được lấy ra, mỗi chiếc lại có hình dạng khác nhau. Có cái còn bị vỡ hẳn ra. Tôi nhớ nhất là chiếc bánh chưng của Dũng. Đó là chiếc bánh được buộc lạt gần như kín hết và dùng rất nhiều lá khiến chiếc bánh trở nên to vô cùng. Sau khi những chiếc bánh chưng đã được trả về “chính chủ”, có những bạn bóc ra ăn ngay, có bạn thì ngồi sung sướng ngắm nghía thành quả của mình một cách tự hào. Nhìn các bạn tụm ba tụm bảy lại như vậy, tôi nhận ra rằng nhờ có hoạt động ý nghĩa này mà tập thể A2 đã gắn kết hơn.
          Ngày hôm ấy thật là vui và ý nghĩa. Nhờ vậy mà lớp tôi đã đoàn kết hơn, nhờ vậy mà Tết này tôi đã có thể tự gói bánh. Mong rằng lớp tôi sẽ có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa hơn nữa.
Nguyễn Giang Hương - HS lớp 7A2 năm học 2023-2024