Tết Trung thu của tuổi học trò

03/10/2023

Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu

Cán đây rất dài, cán cao qua đầu

Em cầm đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan...

Tùng dinh dinh, tùng tùng tùng dinh dinh

Bài “Chiếc đèn ông sao” (Nhạc sĩ: Phạm Tuyên)

Một câu hát quen thuộc, một câu hát nữa của tuổi thơ gọi bao tâm trí về với những ngày trung thu đẹp đẽ. Cứ như thế, dư vị trung thu đã đi qua bao năm tháng, đã đi qua bao lứa tuổi thơ và vẫn mãi in dấu với những đêm vui chơi bên mâm cỗ, trong tiếng trống rộn ràng dưới ánh trăng vàng dịu êm. Tết Trung thu còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết hoa đăng theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm.

Hòa chung không khí náo nức chào đón Tết Trung thu của thiếu nhi trên cả nước, ngày 29 tháng 9 năm 2023, Ban phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm-Nguyễn Thị Thơm đã tổ chức cho các bạn học sinh lớp 8A2 trường THCS Thăng Long một buổi liên hoan vô cùng vui vẻ, ấm áp. Sau khi học xong tiết bốn, các bạn cùng nhau trang trí bảng sao cho trông thật đẹp và đầy màu sắc để ai nhìn vào cũng thấy thích thú và hào hứng, kê lại bàn ghế để giúp các bác phụ huynh bày và dọn mâm cỗ. Trên bục giảng là một bàn đủ thứ với bánh kẹo và hoa quả ai nhìn cũng thích mê, còn có những chú chó làm bằng bưởi, những hộp bánh trung thu và chiếc đèn ông sao lấp lánh trang trí thêm cho mâm cỗ. Chụp ảnh tập thể xong chúng mình vui vẻ cùng nhau phá cỗ và cùng nhau hát vang ca khúc “ Chiếc đèn ông sao”, không khí thật rộn ràng, lòng người cũng náo nức.

Có thể nói, những buổi liên hoan đầy thú vị như vậy đã giúp chúng mình thêm đoàn kết, cùng nhau chia sẻ cảm xúc, hiểu rõ hơn về những phong tục lễ Tết cũng như là nét đẹp cổ truyền giàu ý nghĩa. Có thể thấy ngày Tết Trung thu mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Cuộc sống hiện đại hôm nay bận rộn, Tết Trung thu cũng đã có những đổi thay.

Mặc dù vậy, giá trị của nét văn hóa cổ truyền đẹp đẽ ấy không vì thế mà phai nhạt, nó vẫn giữ một vị trí quan trọng không thể thiếu trong lòng bất cứ người con đất Việt nào.

Trần Thị Yến Nhi- Lớp 8A2