Lễ tổng kết trao giải chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ”

26/09/2022
Phần chia sẻ từ đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cũng vô cùng ý nghĩa cùng với mong muốn chương trình “Qua ống kính trẻ thơ” sẽ truyền cảm hứng nghệ thuật để điện ảnh Việt Nam có thêm những tài năng trẻ xuất sắc từ những bước đi chập chững đầu tiên này.

Sau hai năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh, Panasonic tiếp tục Chương trình làm phim được nhiều bạn trẻ lứa tuổi 12-18 mong đợi. Và sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022 công ty TNHH Panasonic Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải chương trình “Làm phim Qua ống kính trẻ thơ” (Kid Witness News) tại trung tâm tổ chức sự kiện 87 Láng Hạ với sự tham gia của hơn 300 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

Đúng 9 giờ chương trình bắt đầu với phần giới thiệu đại biểu, khách mời là người đại diện Panasonic, là những đạo diễn, diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Cô Hiệu phó Phạm Thị Mai Hoa thay mặt nhà trường tham dự buổi lễ. Cô giáo chủ nhiệm lớp 7D đồng thời là người hướng dẫn nhóm “ Những chú hổ lớp 6D” và các quí vị phụ huynh luôn đồng hành cùng các con cũng có mặt đông đủ. Nổi bật hơn cả là 15 học sinh lớp 7D trong màn múa Nhật “ Màu hoa đào nở” mở đầu buổi lễ. Tiếp theo là phần giới thiệu về chương trình làm phim “ Qua ống kính trẻ thơ” và lễ trao giải chương trình 2021-2022.

Ông Marukawa Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Panasonic Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ. Chia sẻ về kết quả của chương trình, ông Marukawa cho biết thêm: "Tôi thực sự ấn tượng về cách các bạn học sinh kể những câu chuyện của chính mình với sự quan tâm sâu sắc đến môi trường, gia đình, bạn bè và những vấn đề khác trong cuộc sống mà các em quan sát được. Thông qua hành trình làm phim, chúng tôi hy vọng các em học sinh có thể hiểu hơn về những giá trị quan trọng nhất đối với chính các em và toàn xã hội; đồng thời được truyền cảm hứng để khởi xướng các sáng kiến cho một tương lai tốt đẹp hơn."

Video tổng kết chương trình với các hình ảnh chân thực, sinh động về nhiều hoạt động học tập trực tiếp thú vị và ý nghĩa, mang đến trải nghiệm phong phú hơn cho học sinh tham gia như các khóa đào tạo kỹ năng mềm, lớp học về môi trường, dã ngoại, hoạt động team-building, chương trình review phim.... Các bạn trẻ được gặp gỡ, tiếp xúc, học hỏi từ nhiều đạo diễn , diễn viên tên tuổi như NSND Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn – diễn viên Đặng Ngọc Dũng, NSUT Tú Oanh, NS Cao Nguyệt Hằng Hằng…được sử dụng máy quay hiện đại của hãng Panasonic - đó là điều thú vị và hồi hộp, tò mò muốn trải nghiệm nhất của các em.

Giao lưu cùng chương trình là cô giáo, phụ huynh, học sinh. Những câu chuyện kể xung quanh việc làm phim của nhóm “ Tre Việt” trường Dịch Vọng B cũng tạo nhiều ấn tượng cho người nghe về sự khó khăn, vất vả khi làm nghệ thuật nhưng đó thực sự là những trải nghiệm khó quên, những kỉ niệm sâu sắc của thời học trò.

Ban tổ chức cũng kết nối được với đại diện chương trình thuộc tập đoàn Panasonic tại Nhật Bản. Ông cũng nhấn mạnh về lợi ích và tầm ảnh hưởng rộng lớn của “ Qua ống kính trẻ thơ” ( KWN) ở châu Á cũng như toàn cầu. Tổ chức lần đầu tại Mỹ từ năm 1989, chương trình KWN được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2006 tới nay, với mục tiêu tạo một sân chơi thú vị và đầy sáng tạo cho các bạn học sinh, mang tới cơ hội để các em nói lên tiếng nói và chia sẻ góc nhìn riêng của mình về các vấn đề môi trường và các vấn đề xã hội, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm qua hành trình làm phim. Tới nay, gần 3000 học sinh tham gia với gần 150 video được sản xuất, 14 lần có phim lọt top vòng chung kết quốc tế trực tuyến và được gửi đi tham dự KWN Global summit.

Năm 2022, lần đầu tiên chương trình KWN được thực hiện ở phạm vi ngoài Hà Nội, như một phần của chương trình "Panasonic vì Trường học Bền vững" gồm những hợp phần về Giáo dục trải nghiệm STEM và STEAM, Lớp học môi trường, và Chương trình làm phim KWN. Chương trình “Panasonic vì Trường học Bền vững” chính là sự tiếp nối và kế thừa những hoạt động và giá trị của Trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam trong bối cảnh hoạt động mới, với định hướng chuyển từ hoạt động trung tâm sang hoạt động tại địa phương và hoạt động trực tuyến.

Đan xen suốt chương trình là những tiết mục văn nghệ của thành viên các nhóm làm phim. Và mong đợi nhất, hồi hộp nhất là phần công bố giải thưởng. Nhóm “ Những chú hổ lớp 6D” ( khóa 2021-2022 nay đã là lớp 7D) đạt giải ba trong 27 bộ phim tham dự. Nhận chứng chỉ khóa học cùng thành tích được ghi nhận trong lần đầu đến với chương trình, các con rất tự hào về những trải nghiệm của mình trong dịp hè vừa qua cũng như động lực sẽ làm những bộ phim chất lượng hơn để có cơ hội được sang Nhật giao lưu với các đội khác trên toàn thế giới tại sự kiện KWN Global summit được tổ chức trực tiếp vào cuối năm sau.

Mong rằng, chương trình sẽ thu hút được nhiều hơn các nhóm làm phim của trường THCS Thăng Long để các con có thêm những mùa hè hạnh phúc!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ TRAO GIẢI

Trần Thị Oanh - Giáo viên tổ Văn - Sử