Mùa trăng yêu thương

10/09/2022
Vui tết - đón trăng - nhớ Bác Hồ, đêm Trung thu năm nay, được sự nhất trí và ủng hộ của Ban giám hiệu, sự quan tâm của phụ huynh, học sinh khối 6, khối 7 trường THCS Thăng Long đã có một mùa trăng thật sự thú vị trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo chủ nhiệm, sự góp sức của phụ huynh, học sinh hai khối 6 và 7 đã có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong 2 tiết Hoạt động trải nghiệm sáng tạo
Qua hai mùa trăng lặng lẽ, trẻ thơ không được hưởng không khí của Tết Trung Thu một cách trọn vẹn. Năm nay, dịch bệnh tạm lui, trả lại bình yên cho cuộc sống, không khí của ngày Tết đặc biệt này đã tràn ngập trên phố. Từ các cửa hiệu nơi phố phường sầm uất, đến các quán hàng tạp hóa trong thôn xóm hẻo lánh đều bày bán bánh trung thu và đồ chơi đủ loại đủ màu cho con trẻ, nào đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân. Không khí đường làng, ngõ phố thêm nhộn nhịp với các trò chơi dân gian như kéo co, rước đèn, múa lân…Trăng sáng toả, trẻ em náo nức rước đèn phá cỗ.
   Và ở Việt Nam, từ sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Tết Trung thu đã thực sự trở thành Tết của thiếu nhi cả nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - người luôn dành những tình cảm yêu thương và sự quan tâm sâu sắc tới các cháu Thiếu niên Nhi đồng. Trung thu nào Người cũng gửi cho các cháu với những lời thơ đầy cảm động:
“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương Nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung”.
   Vui tết - đón trăng - nhớ Bác Hồ, đêm Trung thu năm nay, được sự nhất trí và ủng hộ của Ban giám hiệu, sự quan tâm của phụ huynh, học sinh khối 6, khối 7 trường THCS Thăng Long đã có một mùa trăng thật sự thú vị trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo chủ nhiệm, sự góp sức của phụ huynh, học sinh hai khối 6 và 7 đã có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong 2 tiết Hoạt động trải nghiệm. Các con đã được cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc của Tết trung thu ở Việt Nam; những trò chơi dân gian, món đồ chơi truyền thống mỗi dịp rằm tháng Tám; được tự tin thể hiện những tiết mục văn nghệ; trổ tài cắt tỉa, bày mâm cỗ Trung thu. Đây không chỉ là niềm vui nho nhỏ đầu năm để tạo sự hứng khởi cho một năm học mới mà còn là cơ hội để các con học sinh khối 6 gắn kết với nhau, gắn kết với thầy cô giáo chủ nhiệm lớp mình, bước qua mọi sự rụt rè, e ngại của buổi ban đầu, từ đó thêm yêu lớp, yêu ngôi trường thân thương của mình.

Hình ảnh tại các lớp học
Không chỉ quan tâm đến các con học sinh, Ban giám hiệu nhà trường còn rất quan tâm đến con em giáo viên, nhân viên trong trường. Chính vì vậy, BCH Công đoàn đã phối kết hợp cùng Chi đoàn thanh niên tổ chức Tết Trung thu với chủ đề "Mùa trăng yêu thương" dành cho con em giáo viên, cán bộ nhân viên trong trường. Đêm Trung thu thật ý nghĩa với biết bao điều lý thú và bổ ích.
 Tiết mục múa lân của các thầy giáo trong Chi đoàn
 Mở đầu chương trình, NGƯT- Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà đã khai mạc đêm hội bằng những lời động viên, khích lệ đầy yêu thương. Cô chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng vui Tết Trung thu ấm áp, chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, là chủ nhân tương lai của đất nước.
NGƯT. Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong chương trình
   Ngay sau đó là màn múa lân vô cùng thú vị, lân khéo léo lượn vòng khắp sân trong tiếng trống rộn ràng, tiếng cười giòn tan của các bạn nhỏ. Niềm vui nối tiếp với những tiết mục văn nghệ hấp dẫn đến từ các đội. Hát về mái trường, bạn bè, về niềm vui con trẻ, kể những câu chuyện xưa bằng tiếng Anh… Đủ sắc màu trong những giọng nói trong veo, ánh mắt ngời sáng, hồn nhiên, trong trẻo. Không khí của buổi liên hoan, trông trăng càng thêm sôi nổi, tưng bừng.
Chị Hằng và Chú Cuội THCS Thăng Long
    Chưa hết, các bạn nhỏ còn được trò chuyện cùng chị Hằng, chú Cuội và được nhận rất nhiều món quà làm kỉ niệm. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất, háo hức nhất đó là phần thi trang trí mâm cỗ trông trăng của các đội. Mâm cỗ của đội nào cũng được tạo hình, cắt tỉa khéo léo và tràn ngập sắc màu của mùa thu. Màu xanh của cốm non đầu mùa, màu vàng của chuối chín, màu đỏ của những quả hồng chín mọng. Tất cả màu và sắc thu rất đậm ấy được hòa chung với âm thanh rộn rã tiếng cười, sự ấm áp của Tết đoàn viên.
Các bạn nhỏ giới thiệu về mâm cỗ độii mình
   Đặc biệt, đêm hội trăng rằm của trường THCS Thăng Long thêm phần ấm áp nhờ sự quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời của BGH, BCH Công đoàn nhà trường tới những bạn nhỏ có thành tích xuất sắc, những tấm gương về sự nỗ lực vươn lên trong học tập. Mỗi phần quà tuy nhỏ bé nhưng chứa chan tình yêu và niềm hy vọng gửi đến các con.
Mâm ngũ quả của các đội thi
   Đêm hội trăng rằm, Tết đoàn viên của đại gia đình Thăng Long đã kết thúc trong không khí vui tươi, ấm áp và tràn ngập tiếng cười. Hy vọng rằng tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, nhà trường sẽ trở thành động lực giúp các con tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.
Nguyễn Thị Hiền Lương