Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản 2023

15/08/2023
Trong hoạt động giáo dục của Trường THCS Thăng Long nhiều năm qua, các lớp Nhật ngữ luôn được chú trọng đầu tư, giao lưu văn hóa. Đây là dịp nhà trường được học hỏi, chia sẻ và lan tỏa những hoạt động ý nghĩa đón chào năm học mới với những khởi sắc mới. Bởi lẽ, đây là dịp cán bộ, giáo viên tham dự tăng cường hiểu biết và tô thắm thêm tình hữu nghị, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại nhân dân rộng mở giữa thủ đô Hà Nội và Tokyo cũng như nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.
Hướng tới kỉ niệm 50 năm (21/9/1973 – 21/9/2023) ngày hai nước Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, hôm nay, ngày 12/8/2023 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Quận Đống Đa, số 22 Đặng Tiến Đông, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ khai mạc Ngày hội Việt Nam – Nhật Bản năm 2023. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Nhật thành phố Hà Nội tổ chức.
    Quan hệ giữa hai nước hiện tại đang được đánh giá ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Trong bối cảnh tình tình hình thế giới gia tăng căng thẳng. Nhật bản và Việt Nam cùng chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và xây dựng phát triển quan hệ hợp tác vô cùng tốt đẹp trên mọi lĩnh vực. Có được quan hệ tốt đẹp ấy là dựa trên tinh thần thấu hiểu và đồng cảm giữa con người với con người trong những nét tương đồng.
Ngày hội diễn ra một chuỗi hoạt động: Triển lãm ảnh Việt Nam - Nhật Bản qua ống kính 4B; Tọa đàm thơ Haiku Việt, Tọa đàm, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cây hoa anh đào. Đây là những hoạt động ý nghĩa giúp cộng đồng cư dân hai nước thêm hiểu văn hóa, yêu mến, tăng cường sự gắn bó, hợp tác, giao lưu với những người Nhật yêu mến Hà Nội, đó là trải nghiệm thú vị để bày tỏ tình yêu với quê hương thứ hai của mình. Những hoạt động giao lưu cũng tăng cường tinh thần đoàn kết, thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc giữa nhân dân hai đất nước.
Trần Hằng