THCS Thăng Long cùng Ngày sách Việt Nam

22/04/2022
Hưởng ứng ngày sách Việt Nam (21/04), trường THCS Thăng Long hân hoan tổ chức chương trình Ngày sách. Đúng 1giờ 45 chiều ngày 21/04/2021, tại sân trường THCS Thăng Long đã diễn ra chương trình Ngày sách Việt Nam (21/04). Ngày hội được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của học sinh trong việc trau dồi tri thức, kĩ năng tu dưỡng và rèn luyện nhân cách con người, một ngày đề cao giá trị của việc đọc sách.

Đến tham dự ngày hội, chung vui cùng trường THCS Thăng Long có cô Phạm Thị Ngọc Lan – Phó phòng GD&ĐT, cô Ngô Thị Hoà – Chuyên viên cùng các vị khách quý, thầy cô giáo và tập thể học sinh lớp 6.

Mở đầu chương trình, nhà trường giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa Ngày sách Việt Nam qua một đoạn video; cùng với sự thích thú, tò mò học sinh lớp 6 trường THCS Thăng Long đã vô cùng tập trung chú ý. Các em còn được nhắc lại kiến thức thông qua một số câu hỏi nhỏ từ thầy giáo Nguyễn Phúc Long - Tổng phụ trách.

Tiếp đó là phần giới thiệu sách vô cùng thú vị đến từ tập thể lớp 6D với tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”. Không dừng ở đây, học sinh lớp 6D cùng với sự giúp đỡ của cựu học sinh Nguyễn Minh Quang – 9A3 đã diễn lại một trích đoạn có trong cuốn sách. Phần biểu diễn đã mang đến sự hào hứng và yêu thích vô cùng. Học sinh Lê Phú Anh - lớp 6C đã chia sẻ: “Phần biểu diễn của các bạn rất tuyệt! Con vô cùng ấn tượng với phân cảnh bóp nát quả cam.”

Tiếp nối chương trình, cô giáo Phạm Hoàng Anh - tổ Văn Sử đã phát biểu khai mạc và triển khai hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam. Phát động hoạt động Quyên góp sách cho Thư viện: mỗi học sinh sẽ quyên góp 2 quyển sách theo đúng cấp học. Dù trong ngày đầu tiên phát động nhưng đã có rất nhiều học sinh và giáo viên chuẩn bị sách để quyên góp cho Thư viện nhà trường.

Không khí chương trình được đầy lên cao hơn nữa với phần thuyết trình và chấm điểm gian hàng trưng bày sách của từng lớp. Mỗi lớp với mỗi ý tưởng độc đáo, đầy tính nhân văn cùng lối thuyết trình tự tin, lưu loát.

Trong thời gian chờ đợi Ban giám khảo thống nhất và cho điểm gian hàng, thầy giáo Nguyễn Phúc Long - Tổng phụ trách đã công bố giải thưởng làm clip “Cuốn sách em yêu thích”. Giải Lớp có nhiều sản phẩm nhất đã thuộc về tập thể lớp 6A2. Trong đó, với giải cá nhân, giải nhất thuộc về học sinh Ngô Thuỷ Tiên - lớp 6A6 với cuốn sách “Hà Nội 36 phố phường”; giải nhì đã được học sinh Nguyễn Khánh Toàn - lớp 6D mang về với cuốn “Góc sân và khoảng trời”; Mai Quỳnh Anh - lớp 6B cùng cuốn “Búp sen xanh” đã đạt giải ba.

Giải thưởng cuối cùng - cũng là giải thưởng học sinh các lớp mong chờ nhất - giải gian hàng trưng bày. Lớp 6A3 xuất sắc đạt giải nhất, lớp 6D cũng không kém cạnh đã mang về giải nhì và giải ba đã thuộc về tập thể 6E và 6C.

Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc của trường THCS Thăng Long với văn hóa nhân loại, từ hoạt động có tính phong trào, học sinh dần nhận ra ý nghĩa sâu sắc của việc đọc sách. Kết thúc dự án đọc sách, ở một số lớp, các em bắt đầu xây dựng hoạt động đọc bền vững và dài hơi hơn. Như thế, điều quan trọng nhất mà hoạt động đọc đạt được, trước hết là tạo cảm hứng cho học sinh và lan tỏa được niềm vui đọc sách. Nguồn hứng thú này sẽ là khởi đầu cho mọi dự định tiếp theo. Hi vọng rằng, hoạt động đọc sẽ ngày càng được nhân rộng trong học sinh trường THCS Thăng Long

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Anh