Trung thu năm nay của tôi!

15/09/2022

Tết Trung thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường…

Như thường lệ vào ngày này hàng năm, tôi đều được đón Trung thu cùng gia đình, được đi chơi rước đèn, ngắm trăng hay phá cỗ. Nhưng năm nay tôi được đón Trung thu một cách vô cùng đặc biệt đó là trải nghiệm lần đầu làm bánh trung thu cùng lớp 7D của mình!
Trước nay, tôi chỉ biết đến bánh trung thu khi thưởng thức hương vị của nó nhưng trung thu năm nay tôi đã biết cách để làm ra một chiếc bánh trung thu hoàn chỉnh! Trước trung thu vài ngày, lớp chúng tôi đã được cô giáo chủ nhiệm thông báo rằng sẽ có hoạt động làm bánh trung thu vào tối thứ tư tuần sau, do cô Thu mẹ của bạn Minh Dũng lớp tôi tổ chức tại tòa nhà Vincom Nguyễn Chí Thanh. Khi nghe cô thông báo xong cả lớp tôi hứng thú lắm! Tối đó, tôi về nhà kể cho mẹ nghe về sự kiện hôm ấy, mẹ tôi cũng có vẻ khá thích thú với hoạt động này nên mẹ đã đồng ý đăng ký cho tôi. Tôi háo hức chờ đến thứ tư, sao tự dưng thời gian trôi chậm quá mãi chẳng đến ngày được làm bánh nhỉ? Tôi thầm nghĩ ... Và cuối cùng, sau những ngày chờ đợi cũng đã đến hôm ấy! tôi và mẹ chuẩn bị đi từ lúc 6h20. Tôi đến đúng lúc mọi người đang chuẩn bị mặc tạp dề và rửa tay trước khi làm bánh. Đầu tiên cô Thu đã giới thiệu cho chúng tôi sơ lược về buổi làm bánh ngày hôm nay. Tôi để ý các bạn của mình rất chăm chú nghe cô nói, nhìn mặt ai cũng phấn khởi như muốn bắt tay vào làm luôn vậy. Cô Thu đã chia nhóm cho chúng tôi theo tổ sau đó cô hướng dẫn chúng tôi từng bước làm bánh một, để làm một chiếc bánh nướng hoàn hảo chúng ta cần phải cân đo tỉ lệ các nguyên liệu thật chính xác. Bước đầu cô Thu đã cho chúng tôi làm bột bánh và phải chia bánh thành một mẩu bánh chỉ 20g và phải vo thật tròn trĩnh . Nhóm tôi miệt mài làm ai cũng hăng hái để nhào bột hay cân đo nguyên liệu, chúng tôi phân việc đều cho mỗi người : 2 bạn chia bột bánh và chuyển cho 2 bạn nặn và vo tròn, còn những bạn còn lại sẽ hỗ trợ chúng tôi để làm thật nhanh. Cô Thu đã đặt ra cuộc thi xem nhóm nào sẽ làm nhanh nhất để khích lệ chúng tôi làm thật nhanh. Bước 2: cô Thu đã lấy ra một túi đậu xanh vàng óng được đựng trong chiếc túi zip rất cẩn thận, rồi cô đã hướng dẫn chúng tôi nặn những viên nhân bánh nhỏ tầm 15g hoặc 16g để lát cho vào vỏ bánh. Đến bước 3: cô Thu đã dậy chúng tôi dàn đều phần vỏ và cho nhân vào trong rồi bắt đầu vo tròn lại. Chúng tôi khéo léo làm thật tỉ mỉ. Nhìn quanh, tôi thấy bạn nào cũng cắm cúi làm rất miệt mài và chăm chú. Công đoạn cuối cùng cô Thu đã hướng dẫn chúng tôi tạo hình cho bánh thêm phần sinh động bằng những chiếc khuôn đặc sắc như hình con cá chép, hình gấu hay hình chú thỏ hoạt hình trông rất ngộ nghĩnh. Cô tráng một lớp bột áo (bột mì) lên chiếc bánh mà chúng tôi vừa làm, sau đó cô nhẹ nhàng đặt bánh vào khuôn cô hướng dẫn chúng tôi úp khuôn 45 độ xuống và đập nhẹ bánh sẽ ra một cách dễ dàng, chiếc bánh vuông vắn ngăn nắp khiến cả lớp tôi nhìn thấy vỗ tay nể phục lắm! tôi là người làm thử đầu tiên.
Tôi vừa làm vừa mong chiếc bánh của mình thật đẹp thật bất ngờ chiếc bánh của tôi vuông vức và đẹp giống của cô, khiến tôi tự tin làm thật nhiều. Tôi cùng các bạn làm thật chăm chú hết chiếc này đến chiếc khác, chả mấy chốc đã hết mẻ bột trong lúc đó lò nướng bánh cũng đã nóng, cô Thu cùng các bạn nhanh chóng cho những đĩa bánh vào lò. Trong lúc chờ bánh nướng cô Thu đã hướng dẫn chúng tôi làm bánh dẻo. Bước đầu cô Thu đã hướng dẫn các bạn làm nước đường: đun sôi nước với đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm nước cốt chanh và đun thêm 15 phút. Nước đường nguội thì có thể đem làm bánh. Tiếp theo là đến công đoạn làm vỏ bánh: trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa một lớp bột mỏng lên và nhào mịn, rồi chia bột thành các phần bằng nhau chỉ 20g, cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Đặt nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau . Cuối cùng ám một lớp bột áo và nhẹ nhàng cho vào khuôn cho bánh nghỉ một lúc rồi lấy ra là xong. Bánh dẻo làm khó hơn bánh nướng một chút bởi vì bột bánh vừa dai vừa dính đòi hỏi chúng tôi cần thêm sự tỉ mỉ. Sau khi các bạn đã làm xong bánh dẻo thì cũng tới lúc bánh nướng ra lò. Các cô đã phát cho chúng tôi mỗi người hai hộp nhựa, mỗi hộp có bốn ngăn mỗi ngăn sẽ được để một chiếc bánh nhỏ xinh. Bánh nướng khi chín các cô đã mang khay bánh ra ngoài. Bánh được đặt trên một tờ giấy nến sạch sẽ, những chiếc bánh mới ra lò thơm phức, bánh có màu vàng nâu nhìn rất bắt mắt! Chúng tôi được chọn ngẫu nhiên bánh để cho vào hộp bánh của mình. Không giống như bánh nướng, chúng tôi làm xong bốn chiếc bánh dẻo thì sẽ được đặt vào hộp luôn bởi vì bánh dẻo chín sẵn mà không cần phải nướng. Khi đã hoàn thành xong xuôi chúng tôi còn được chụp ảnh kỷ niệm cùng cả lớp và các cô giáo nữa.Tôi thấy rất vui mà chỉ như vậy thôi đã rất ấm áp rồi!

Đối với tôi đây là một trải nghiệm rất ý nghĩa. Tôi đã có những giây phút rất vui cùng với các bạn đặc biệt là nhóm của mình Qua chuyến đi đó, tôi rất thích thú vì đã có thêm trải nghiệm và có thêm kiến thức về một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Con xin gửi lời cảm ơn cô giáo chủ nhiệm và mẹ bạn Minh Dũng cùng các bác phụ huynh đã tổ chức cho chúng con một mùa Trung thu vô cùng bổ ích! Cảm ơn cô luôn mang cho chúng con những trải nghiệm hữu ích!

Nguyễn Thị Bảo Ngọc - Học sinh lớp 7D năm học 2022 -2023
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 16 đánh giá
Chia sẻ: