Vòng chung kết cuộc thi HANOI ACADEMY’S SPEAK OUT 2023!

21/03/2023
Như vậy là vòng chung kết cuộc thi tranh biện tiếng Anh, Speak out! 2023 do trường Hanoi Academy tổ chức đã chính thức khép lại trong niềm hân hoan, vui mừng xen lẫn hồi hộp, gay cấn của cả thí sinh, đội cổ vũ và ban giám khảo. Cuộc thi đánh dấu năm thứ 10 sự kiện được tổ chức, quy tụ 24 đội hùng biện ưu tú nhất đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Như vậy là vòng chung kết cuộc thi tranh biện tiếng Anh, Speak out! 2023 do trường Hanoi Academy tổ chức đã chính thức khép lại trong niềm hân hoan, vui mừng xen lẫn hồi hộp, gay cấn của cả thí sinh, đội cổ vũ và ban giám khảo. Cuộc thi đánh dấu năm thứ 10 sự kiện được tổ chức, quy tụ 24 đội hùng biện ưu tú nhất đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ở mùa giải năm nay, với sự hướng dẫn tận tình của 3 master: cô Nguyễn Thùy Dương, cô Đinh Thị Phương và cô Lê Mỹ Linh của tổ Ngoại ngữ - Tin học, các "chú Rồng con" đại diện trường cho trường THCS Thăng Long đã quay trở lại tham gia tranh tài với những lí lẽ và lập luận sắc bén, và trở thành một trong những đội thi xuất sắc và có màn thể hiện ấn tượng. Đó là các gương mặt:
          1. Nguyễn Gia Khánh - 9A1

2. Bùi Nguyễn Đan Thư - 9C
3. Lê Phạm Tuệ Minh - 8A1
4. Hoàng Hà Trang - 8A5
Các đội chơi đã trải qua 3 vòng tranh biện vô cùng nảy lửa, cân tài cân sức với các chủ đề mang tính thời sự và thực tiễn cao:
Chủ đề của vòng 1: Should government regulate fast food and drinks? (Chính phủ có nên ra luật quy định về đồ ăn nhanh?).
Chủ đề của vòng 2: Should University Education be free for all students? (Có nên miễn học phí tại các trường Đại học với tất cả sinh viên?).
Chủ đề của vòng 3: Governments should prioritise the development of renewable energy over fossil fuels? (Chính phủ có nên ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng có thể tái tạo được thay vì sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch?).
Sau 3 vòng thi với những luận điểm chặt chẽ, luận cứ thuyết phục, ban giám khảo đã chọn ra 2 đội chơi xuất sắc nhất đến từ khối THCS (Nguyễn Tất Thành vs. Hanoi Academy) và khối THPT (Phan Đình Phùng vs. Hanoi Academy). Các đội chơi lần lượt được bốc thăm bên thuận (affermative)/chống (negative) và có thời gian chuẩn bị cho phần trình bày của mình. Với chủ đề hết sức thực tiễn dành cho học sinh hiện nay:
Khối THCS: ”The Internet is making people more isolated and disconnected from their communities” (Internet đang khiến mọi người bị cô lập và mất kết nối với cộng đồng).
Khối THPT: “The benefits of using AI in education outweigh the risks” (Việc sử dụng AI trong giáo dục có nhiều lợi ích hơn là rủi ro).
Các thành viên của từng đội đã xuất sắc trình bày những lập luận và đưa ra các dẫn chứng xác đáng, khiến cho ban giám khảo cũng rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.
Kết quả chung cuộc và những chiến thắng xứng đáng đã thuộc về:
Quán quân khối THCS: THCS Hanoi Academy
Quán quân khối THPT: THPT Phan Đình Phùng
Tuy không được vào vòng chung kết nhưng các chú rồng vàng Thăng Long đã có những trải nghiệm đáng nhớ cũng như có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mới mẻ từ đội bạn.
Cuối cùng, hãy cùng nhìn lại khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc thi vừa qua!
Lê Mỹ Linh